4 พฤติกรรมแบบไหน บอกได้ว่าน้องแมวสุขภาพดี | Purina ONE

4 พฤติกรรมแบบไหน บอกได้ว่าน้องแมวสุขภาพดี

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าน้องแมวของเราสุขภาพดีจริงๆ?

เรื่องนี้ไม่ต้องอาศัยคนอื่นมาให้คำตอบค่ะ เพราะเราสามารถตอบคำถามดังกล่าวได้จากพฤติกรรมทุกอย่างของเจ้าเหมียว ไม่ว่าจะเป็นนิสัยการนอนหลับ การพักผ่อน หรือแม้แต่การเล่นสนุกของเค้า สิ่งเหล่านี้สามารถให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่เพื่อนๆ ได้เช่นกันว่าตอนนี้น้องแมวกำลังรู้สึกอย่างไร รวมทั้งแมวสุขภาพดีหรือไม่ แล้วพฤติกรรมแมวแบบไหนถึงจะเรียกว่าเป็นสัญญาณสุขภาพดีกันล่ะ? วันนี้ Purina ONE มีข้อสังเกตดีๆ มาฝากกันค่ะ

1. “ขี้เล่น เริงร่า” สัญญาณสุขภาพดีขั้นแรกของน้องแมว

เมื่อไรก็ตามที่น้องแมวร่าเริง สดใส และขี้เล่น เดาได้ไม่ยากเลยค่ะว่าพวกเค้ากำลังแฮปปี้แบบสุดๆ เพราะ ‘นิสัยร่าเริง’ ถือว่าเป็นตัวชี้วัดที่ยอดเยี่ยมว่าเค้ามีสุขภาพแมวที่แข็งแรง และได้รับสารอาหารครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ

อีกหนึ่งในวิธีสังเกตง่ายๆ ว่าเค้ากำลังแฮปปี้หรือเปล่า คือการตอบสนองของเค้าค่ะ ถ้าน้องเหมียวกระตือรือร้นเวลาที่เราเล่นด้วย หรือเข้ามาชวนเราเล่นมีรูปแบบการเล่นที่หลากหลายทั้งกับตัวเองและน้องแมวตัวอื่นๆ ทั้งหมดนี้นับเป็นสัญญาณที่ดีค่ะ

2. “ทานง่าย ไม่เบื่ออาหาร” นี่แหละสัญญาณสุขภาพดีขั้นถัดมา

เป็นที่รู้กันดีว่า เวลาที่น้องแมวมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงนั้น เค้าจะต้องทานอาหารได้เป็นปกติตามปริมาณที่เหมาะสมกับสายพันธุ์และช่วงวัยของเค้านะคะ ดังนั้นถ้าเราหมั่นสังเกตพฤติกรรมการกินของน้องแมวเวลาให้อาหารกับเค้าทุกครั้งอยู่แล้ว ว่าน้องแมวมีพฤติกรรมการทานที่ไม่เปลี่ยนไปจากปกติ หรือไม่มีอาการเบื่ออาหาร ทานน้อยกว่าที่เคย ฯลฯ ก็สบายใจได้ระดับหนึ่งแล้วล่ะว่าน้องแมวของเรามีสัญญาณสุขภาพดีนั่นเองค่ะ

3. สัญญาณสุขภาพดีของน้องแมว “กินอิ่ม แล้วต้องนอนหลับ”

น้องแมวส่วนใหญ่ก็เหมือนกับคนเรานั่นแหละค่ะ หลังกินอิ่มก็ต้องการนอนหลับหรือพักผ่อน ดังนั้นหากเห็นเค้าถอยกลับไปอยู่ในพื้นที่โปรดของเค้าเองหลังจากมื้ออาหาร ไม่ว่าจะเป็นใต้โต๊ะ บนชั้นวางของ หรือแม้แต่ในกล่องก็ไม่ต้องแปลกใจไป เพราะพฤติกรรมแมวเหล่านี้ถือเป็นเรื่องปกติที่ทำให้น้องแมวรู้สึกปลอดภัย และสามารถงีบหลับได้นานขึ้นนั่นเองค่ะ

ทั้งนี้น้องแมวที่มีสัญญาณสุขภาพดีจะมีรูปแบบกิจวัตรประจำวันเฉพาะตัว ซึ่งประกอบไปด้วยการเล่น การกินอาหารแมว และการนอน เจ้าเหมียวจะรู้สึกดีที่สุดเมื่อกิจกรรมทั้งหมดนี้เกิดขึ้นระยะเวลาสั้นๆ แต่หลายครั้งในแต่ละวันนะคะ

4. “ขับถ่ายเป็นก้อน” สัญญาณสุขภาพดีที่น้องแมวต้องมี

นอกจากน้องแมวร่าเริงแจ่มใส ทานอาหารได้ปกติ รวมถึงนอนหลับได้อย่างสบายแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่ทำให้ทุกคนได้รู้ว่าน้องแมวของเรามีสุขภาพดีหรือเปล่า นั่นก็คือการสังเกตการขับถ่ายของเค้านั่นเองค่ะ โดยทุกครั้งเวลาที่ทำความสะอาดกระบะทรายให้น้องแมว ให้เราลองสังเกตว่าอุจจาระที่น้องแมวขับถ่ายทิ้งไว้นั้นมีลักษณะเป็นก้อน มีขนาดเล็กหรือไม่ หากเป็นแบบนั้นก็สบายใจได้ค่ะ ว่าน้องแมวมีระบบย่อยอาหารและขับถ่ายดีซึ่งเป็นหนึ่งในสัญญาณสุขภาพดีแล้วล่ะ

แล้วสัญญาณที่น่าเป็นห่วงของน้องแมว มีอะไรบ้างนะ?

ถ้าน้องแมวร่าเริงคือสัญญาณของการเป็นแมวสุขภาพดี แล้วพฤติกรรมแมวอะไรที่น่าเป็นห่วงบ้างนะ? Purina ONE ชวนเพื่อนๆ ให้ลองสังเกตเจ้าเหมียวของตัวเอง มาดูกันซิว่าน้องแมวที่บ้านกำลังมีพฤติกรรมแบบนี้อยู่หรือเปล่า

- ช่วงนี้น้องแมวดูหงอยๆ ไป ชวนเล่นก็ไม่เล่นด้วย
- น้องแมวเล่นรุนแรงขึ้น
- น้องแมวหมดความสนใจ ในของเล่นชิ้นโปรดไปแล้ว
- น้องแมวส่งเสียงร้องดังกว่าปกติ
- น้องแมวดูเหมือนจะไม่สนใจ และหมดพลังในการเล่นไปแล้ว
- น้องแมวมีอาการตื่นตัวมาก จนนอนไม่ได้
- น้องแมวเชื่องช้า ไร้พลัง หรือไม่ยอมตื่นจากการนอนง่ายๆ

หากน้องแมวของเพื่อนๆ มีสัญญาณพฤติกรรมข้อใดข้อหนึ่งบนนี้ เป็นไปได้ว่าสุขภาพแมวอาจไม่ได้อยู่ในภาวะปกติ ไม่ว่าจะจากอาการป่วย การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือจากการที่ได้รับสารอาหารไม่เหมาะสมกับตัวของเค้าค่ะ วิธีแก้ไขเบื้องต้นก็คือ แนะนำให้เพื่อนๆ เลือกอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ช่วยให้เค้าไม่ป่วยง่าย ร่าเริง และเคลื่อนไหวอย่างกระฉับกระเฉงขึ้น

โดยหากเป็นลูกแมวที่อายุ 3 สัปดาห์ - 1 ปี ขอแนะนำให้เลือกอาหารแมวสูตรสำหรับลูกแมวโดยเฉพาะอย่าง Purina ONE Healthy Kitten Formula เพราะมี DHA ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญในน้ำนมของแม่แมวสูง แต่ถ้าเป็นแมววัยโตที่เลี้ยงในบ้านก็ควรทานอาหารแมว Purina ONEสูตร Indoor Advantage เหมาะสำหรับน้องแมวที่ไม่มีกิจกรรมมากนัก หรือสูตร Salmon & Tuna Formula ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจากวิตามิน E,A และซิลีเนียม ซึ่งเพื่อนๆ สามารถเลือกช้อปปิ้งอาหารแมวที่เหมาะสมกับเค้าได้อย่างง่ายดาย เพียงคลิกที่นี่เท่านั้น

ถ้าอยากให้น้องแมวของเพื่อนๆ มีครบ 6 สัญญาณสุขภาพดี การหมั่นสังเกตพฤติกรรมของ น้องแมว รวมถึงการใส่ใจดูแลเค้าทั้งในด้านการดูแลสุขอนามัยและด้านอาหารการกิน ในฐานะที่เราอยู่ใกล้ชิดกับเค้ามากที่สุดคือสิ่งที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอ แต่เพื่อความมั่นใจ หากน้องแมวแสดงพฤติกรรมที่ผิดปกติจากเดิมไม่ยอมหาย ก็อย่าลืมพาเค้าไปพบคุณหมอ เพื่อตรวจเช็คอาการโดยละเอียดด้วยนะคะ

ที่มา

https://www.honestdocs.co/6-reasons-cats-dump-outside-sandbox
http://www.click2vet.com/index.php?lay=boardshow&ac=webboard_show&WB ntype=2&No=1397728

Back

เรื่องน่ารู้ของน้องแมว