ร่างกายของน้องแมวต้องเป็นอย่างไรถึงวางใจได้ว่าเขาสุขภาพดี | Purina ONE

รู้หรือไม่? ร่างกายของน้องแมวต้องเป็นอย่างไรถึงวางใจได้ว่าเขาสุขภาพดี

เพื่อนๆ ทราบหรือไม่คะว่าเราสามารถเช็กสุขภาพแมวเบื้องต้นเองได้ง่ายๆ ด้วยการสังเกตรูปร่างภายนอกของเค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ดวงตา” และ “ผิวหนัง” เพราะเป็นส่วนที่สังเกตเห็นได้ง่าย และสามารถบอกเล่าสุขภาพของเจ้าเหมียวได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ เรามีวิธีสังเกตมาฝากกัน ตามมาดูกันได้เลยค่ะ

6 สัญญาณสุขภาพดี ที่ผู้เลี้ยงแมวต้องรู้

ก่อนอื่น การที่จะบอกว่าน้องแมวของเรานั้นเป็นแมวสุขภาพดีที่แข็งแรงสมบูรณ์หรือไม่ ทุกคนสามารถสังเกตได้จาก 6 สัญญาณสุขภาพดี ดังนี้เลยค่ะ

1. น้องแมวไม่ป่วยง่าย ร่าเริงแจ่มใส ไม่เซื่องซึม นั่นก็แสดงว่าเค้าได้รับการดูแลสุขภาพแมวเป็นอย่างดี มีภูมิต้านทานสูงค่ะ
2. น้องแมวมีผิวหนัง และขนสุขภาพดี มีดวงตาสดใส ไม่ว่าใครๆ ก็ต้องชอบน้องแมวขนสวยและแมวดวงตาสดใสจริงไหมคะ ซึ่งสองอย่างนี้ก็ถือเป็นสัญญาณสุขภาพดีที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนที่สุดเลยค่ะ
3. แมวของเรามีระบบย่อยอาหาร และการขับถ่ายดี โดยทุกคนสามารถสังเกตได้ง่ายๆ จากการที่น้องแมวถ่ายเป็นก้อนไม่เหลวนั่นเอง
4. น้องแมวมีกล้ามเนื้อและหัวใจแข็งแรง สัญญาณนี้สังเกตได้จากเช็คว่าน้องแมวของเรานั้นมีร่างกายสมส่วน ไม่อ้วนหรือผอมจนเกินไป ก็เท่ากับว่าน้องแมวหัวใจแข็งแรงแล้วล่ะคะ
5. กระดูกข้อต่อแมวแข็งแรง ลองเล่นของเล่นที่ให้น้องแมววิ่งไล่ดู ถ้าน้องแมวของเราสามารถเคลื่อนไหวอย่างคล่องแคล่วและทรงตัวได้ดี นั่นแสดงว่าเค้ามีสัญญาณสุขภาพดีข้อนี้แล้วล่ะค่ะ
6. น้องแมวมีฟันขาว แข็งแรง ไม่มีคราบหินปูน ข้อนี้อาจจะสังเกตได้ยากซักนิด แนะนำให้ลองดูจังหวะเวลาที่น้องแมวกำลังหาว ว่าฟันและเขี้ยวภายในปากนั้นมีสีขาวสะอาดหรือไม่

แล้ว 6 สัญญาณสุขภาพดีข้อไหน ที่เพื่อนๆ ควรใส่ใจมากที่สุด?

แน่นอนว่าทั้ง 6 สัญญาณสุขภาพดีจากข้างต้นคือสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรใส่ใจ แต่สัญญาณที่ทุกคนสามารถสังเกตจากน้องแมวของเราได้ง่ายที่สุด นั่นก็คือการสังเกตที่ดวงตาและผิวหนังของน้องแมวนั่นเองค่ะ ดังนั้นหากเพื่อนๆ ต้องการเช็คสัญญาณสุขภาพดีของน้องแมวตนเอง ก็ขอให้โฟกัสไปที่สองสัญญาณสุขภาพดีนี้เป็นหลักนะคะ

- วิธีสังเกตสุขภาพแมวจากดวงตา มีสุภาษิตที่กล่าวเอาไว้ว่า ดวงตาคือหน้าต่างของดวงใจ แต่สำหรับน้องแมวนั้น ดวงตาคือหน้าต่างบานสำคัญที่ทำให้เพื่อนๆ ทราบว่าสุขภาพของเค้ากำลังเป็นอย่างไร โดยน้องแมวที่มีสัญญาณสุขภาพดีข้อนี้ จะเป็นแมวที่มีดวงตาสดใสเป็นประกาย รวมถึงมีขี้ตาเพียงเล็กน้อย หรือแทบจะไม่มีเลยค่ะ ในทางกลับกัน หากน้องแมวตาแห้งหรือแฉะ มีคราบขี้ตารอบๆ แสดงว่า เพื่อนๆ ต้องดูแลสุขภาพแมวมากกว่าปกติแล้วล่ะค่ะ เพราะนี่คือสัญญาณแรกของอาการเจ็บป่วยนั่นเอง

- วิธีสังเกตสุขภาพแมวจากผิวหนัง แค่สังเกตผิวหนังและขนของเค้าก็บ่งบอกสุขภาพแมวได้แล้วค่ะ หากน้องแมวเริ่มมีขนร่วง หรือขนหยาบกระด้าง ผิวแห้ง ผิวลอกเป็นขุย นั่นหมายความว่าน้องแมวของเพื่อนๆ ไม่ได้มีสัญญาณสุขภาพดีที่ผิวหนังนั่นเองค่ะ และสิ่งที่ควรทำอย่างแรกคือการเปลี่ยนอาหารแมวที่เค้าทานเป็นประจำก่อนเลย เนื่องจากเป็นไปได้ว่า อาหารที่เค้ากินอยู่นั้นมีปริมาณสารอาหารไม่เพียงพอ เพราะเมื่อเจ้าเหมียวของเราได้รับสารอาหารที่เพียงพอเพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ขนของพวกเค้าก็จะเงางามเป็นประกายและอ่อนนุ่ม ส่วนผิวหนังก็จะยืดหยุ่นและชุ่มชื้น ไม่ว่าจะกอดหรือจะลูบขน ก็แสดงความรักให้เค้าได้อย่างสบายใจเลยล่ะค่ะ

แล้วถ้าอยากให้น้องแมวมี 6 สัญญาณสุขภาพดีครบๆ ต้องทำยังไงบ้าง?

มาถึงตอนนี้ หลายคนอาจจะเกิดคำถามขึ้นมาว่า แล้วเราจะทำให้น้องแมวที่บ้านมีครบทั้ง 6 สัญญาณสุขภาพดีแบบที่กล่าวไปได้ยังไงกันล่ะ คำตอบไม่ยากเลยค่ะ เริ่มต้นจากการที่เรามอบความรักความใส่ใจให้กับน้องแมว คอยหมั่นสังเกตว่าน้องแมวมีพฤติกรรมหรือมีสิ่งใดที่ผิดปกติไปหรือไม่ แน่นอนว่าต้องแบ่งเวลาเพื่อดูแลสุขภาพแมว พร้อมทั้งเล่นกับเค้าอย่างสม่ำเสมอไม่ปล่อยให้เหงา รวมถึงเลือกอาหารแมวที่เหมาะสมสำหรับน้องแมวในแต่ละช่วงวัย หรือตามไลฟ์สไตล์ของเค้า ซึ่ง Purina ONE ได้พัฒนาสูตรจนออกมาเป็นอาหารแมวที่เหมาะสมกับน้องแมวแต่ละช่วงอายุตั้งแต่ลูกแมวตัวจ้อย จนกระทั่งน้องแมวโตเต็มวัย ให้ทุกคนได้เลือกนำไปสร้างสุขภาพดีให้น้องแมวได้ ดังนี้ค่ะ

Purina ONE Healthy Kitten Formula: อาหารลูกแมวอายุ 3 สัปดาห์ - 1 ปี เหมาะสำหรับลูกแมวมากที่สุด เพราะว่ามี DHA ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญในน้ำนมของแม่แมว เพื่อพัฒนาการทางสมองและสายตา อีกทั้งยังมีโปรตีนสูงกว่าสูตรสำหรับแมวโต ทำมาจากอกไก่และข้าว เพื่อให้ย่อยง่าย เสริมสร้างให้เค้าเติบโตได้สมวัยค่ะ

Purina ONE Indoor Advantage: สูตรสำหรับแมวเลี้ยงในบ้านทุกสายพันธุ์ เหมาะกับแมวที่เติบโตเต็มวัย ที่ไม่ค่อยมีกิจกรรมออกแรงมากนักในแต่ละวัน หรือแมวที่ต้องลดน้ำหนัก เพราะทำมากจากเนื่อไก่งวงจึงมีโปรตีนสูงและแคลอรี่ต่ำ ช่วยควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีใยอาหารสูง ช่วยในการขับถ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผลักก้อนขนของแมวขนยาวที่อาจอุดตันอยู่ในลำไส้ผ่านทางอุจจาระ ลดปัญหาจากก้อนขน เหมาะสำหรับใครที่เลี้ยงน้องแมวพันธุ์ขนยาวทั้งหลายหรือแมวขนหนา อย่าง แมวเปอร์เซีย อเมริกันช็อตแฮร์ สก็อตทิชโฟลด์ ฯลฯ

Purina ONE Salmon Tuna Formula: สูตรปลาแซลมอน และปลาทูน่า สูตรนี้ก็เหมาะสำหรับแมวโตทุกสายพันธุ์เช่นกันค่ะ ทำมาจากเนื้อปลาแซลมอนและทูน่า แหล่งของกรดอะมีโน เพื่อกล้ามเนื้อและหัวใจแข็งแรง มีโอเมก้า 3 และ 6 สูง ช่วยบำรุงขนของน้องแมวให้สวยงาม ผิวหนังสุขภาพดี ดวงตาสดใสที่สำคัญยังมีสารต้านอนุมูลอิสระจากวิตามิน A, E และซีลีเนียม ที่ช่วยสร้างภูมิต้านทาน

ไม่ว่าคุณจะเลือกอาหารแมว Purina ONE เลือกสูตรไหนก็มั่นใจได้เลยว่าช่วยเปลี่ยนให้เค้ามีสุขภาพดีครบ 6 ประการได้จริงใน 30 วัน เพื่อนๆ สามารถคลิกเข้าไปเลือกซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่นี่

ในฐานะคนเลี้ยงแมว และคนรักแมว การได้เห็นน้องแมวขนสวย ดวงตาสดใส เป็นน้องแมวสุขภาพดี ก็จำเป็นจะต้องเลือกสรรอาหารแมวที่คุณภาพดีมีสารอาหารที่เหมาะสม เพื่อให้เค้าเริงร่า สดใส มีชีวิตชีวา เพราะเมื่อน้องเหมียวมีความสุข เราเองก็มีความสุขไปด้วยเช่นกัน ใช่ไหมล่ะคะ ทุกคน

Back

เรื่องน่ารู้ของน้องแมว