ก้อนขนแมวอุดตัน จัดการไม่ทันอันตรายถึงชีวิต | Purina ONE

ก้อนขนแมวอุดตัน จัดการไม่ทันอันตรายถึงชีวิต

หากใครที่เลี้ยงน้องแมวอาจจะเคยเห็นน้องแมวอาเจียน หรือแมวอ้วกออกมา และถ้าไปลองสังเกตดีๆ เราจะเห็นว่าที่น้องแมวอ้วกออกมานั้นไม่ใช่เศษอาหาร แต่เป็นก้อนขนแมวที่ออกมาแทน แล้วแมวอ้วกออกมาเป็นก้อนขนแมวแบบนี้จะเป็นอันตรายหรือไม่ แล้วเราต้องจัดการกับปัญหานี้ได้อย่างไร อย่าเพิ่งกังวลกันไป เพราะเรามีคำตอบมาให้แล้ว

ก้อนขนแมวมาจากไหน?

หนึ่งในพฤติกรรมของน้องแมวที่เจ้าของน้องแมวมักจะทราบกันอยู่แล้ว ก็คือความรักสะอาดแบบสุดๆ ในหนึ่งวันเรามักจะเห็นน้องแมวดูแลตัวเอง จัดการทำความสะอาดขน เลียขน แต่งขนกันอยู่อย่างนั้นทั้งวัน ร่างกายน้องแมวออกแบบลิ้นมาให้เหมาะกับการดูแลความสะอาดตัวเอง เพราะลิ้นของน้องแมวที่ใช้แต่งขนนั้นมีลักษณะพิเศษคล้ายหนาม เมื่อเลียตัวเองจึงคล้ายกับการแปรงขนไปในตัวนั่นเอง และจะช่วยเกี่ยวเอาขนที่หลุดร่วงออกไปด้วย แล้วเคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่าขนที่น้องแมวเลียทำความสะอาดตัวเองหายไปอยู่ที่ไหน?

ขนที่น้องแมวเลียทำความสะอาดตัวเองส่วนใหญ่ จะถูกกลืนและเข้าสู่ระบบทางเดินอาหาร รวมตัวกันเป็นก้อน ที่เรียกกันว่า “ก้อนขนแมว หรือ แฮร์บอล” แม้ว่าน้องแมวจะสามารถจัดการกับเจ้าก้อนขนแมวนี้ได้เองโดยการขับถ่ายหรือแมวอาเจียนเอาก้อนขนออกมา แต่หลายๆ ครั้งก้อนขนแมวก็ก่อปัญหาโดยจะตกค้างและสะสมเป็นก้อนใหญ่จนขับออกไม่ได้ ทำให้เกิดปัญหาการอุดตันทางเดินอาหาร ซึ่งเป็นเรื่องอันตรายที่ทำให้น้องแมวถึงแก่ชีวิตได้

น้องแมวที่เสี่ยงเกิดปัญหาก้อนขน

น้องแมวที่เสี่ยงเกิดปัญหาก้อนขน

ปัญหาเกี่ยวกับก้อนขนแมวนั้นสามารถพบได้บ่อยในแมวสายพันธุ์ขนยาว เช่น เปอร์เซีย เมนคูน แต่แมวขนสั้นที่เลี้ยงในบ้านก็มีโอกาสเกิดปัญหานี้ได้เช่นเดียวกัน

สัญญาณเตือนเรื่องก้อนขน

สัญญาณเตือนเรื่องก้อนขน

อาจพบสัญญานที่บ่งบอกถึงการเกิดปัญหาของก้อนขนแมว หรือ แฮร์บอลอุดตันในทางเดินอาหารของแมว โดยเจ้าของแมวอาจจะพบอาการขย้อน แมวอาเจียนหรือแมวอ้วกแต่ไม่มีก้อนขนออกมา แมวเริ่มแสดงอาการเบื่ออาหาร อ่อนแรง ท้องผูก ท้องเสีย เมื่อก้อนขนแมวอุดตันทางเดินอาหาร อาจต้องทำการรักษาด้วยการผ่าตัดเพื่อเอาก้อนขนแมวออกมาจากทางเดินอาหาร

ดูแลเรื่องก้อนขนแมว

ดูแลเรื่องก้อนขนแมว

การดูแลปัญหาก้อนขนแมวนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่หมั่นแปรงขนให้น้องแมวเพื่อช่วยกำจัดขนที่หลุดร่วงออกไปเป็นประจำ และเลือกอาหารสูตรที่ช่วยดูแลปัญหาเรื่องแฮร์บอล เช่น Purina ONE สูตร Indoor Advantage หรือแมวเลี่ยงในบ้าน ที่มีใยอาหารสูง ช่วยลดการเกิดก้อนขนอุดตัน ช่วยเรื่องระบบการขับถ่าย (อ่านเพิ่มเติม) โดยเพิ่มการขับออกของก้อนขนทางอุจจาระ หรือหากน้องแมวมีปัญหา อาจปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อการรักษาโดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยหล่อลื่นและขับก้อนขนในทางเดินอาหารให้ออกมาได้ง่ายขึ้น

Back

เรื่องน่ารู้ของน้องแมว