ควรให้น้องแมวกินอาหารแมวแบบเม็ดหรือแบบเปียกดีนะ? | Purina ONE

ควรให้น้องเหมียวกินอาหารแมวแบบแห้งหรือแบบเปียกดีนะ?

หนึ่งในปัญหาโลกแตกของคนเลี้ยงแมว คือ ไม่รู้ว่าควรจะให้เค้ากินอาหารแมวแบบไหนดี ในเมื่ออาหารแมวมีให้เลือกตั้งหลายชนิด แล้วอาหารแมวแบบไหนเหมาะกับเจ้าเหมียวของเรามากที่สุดกันล่ะ วันนี้เราเลยจะมาแบ่งปันความรู้เรื่องอาหารแมวแต่ละประเภทกันค่ะ

อาหารแมวแบบแห้ง

อาหารแมวแบบแห้งนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพฟัน เพราะการเคี้ยวจะช่วยทำความสะอาดฟันได้ดี อีกทั้งยังลดการเกิดของคราบพลัคและหินปูนในแมว ช่วยให้เค้ามีฟันที่แข็งแรง ที่สำคัญคือการเคี้ยวอาหารแมวแบบแห้งนั้นมีลักษณะคล้ายกับการเคี้ยวเหยื่อ ซึ่งสามารถตอบสนองพฤติกรรมนักล่าของเจ้าเหมียวได้เป็นอย่างดีค่ะ

อาหารแมวแบบเปียก

อาหารแมวแบบเปียกประกอบด้วยปริมาณน้ำสูงกว่าแบบแห้งหรือแบบเม็ด ช่วยให้น้องแมวได้รับน้ำเข้าร่างกายไปด้วยในตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้านิสัยน้องแมวของเรานั้นไม่ชอบดื่มน้ำมากนัก อาหารแมวแบบเปียกก็จะช่วยได้ในจุดนี้นั่นเอง แต่ข้อเสียก็คืออาหารแมวแบบเปียกมีราคาค่อนข้างแพง และถ้าน้องแมวทานเหลือเราต้องรีบเก็บทันที เพราะถ้ากลิ่นอาหารจางลง น้องแมวก็จะไม่ยอมกินซ้ำอีก

วิธีการให้อาหารน้องแมวทั้งแบบแห้งและแบบเปียก

สำหรับเทคนิคการให้อาหารแมวแบบแห้งหรือแบบเม็ดนั้น สิ่งแรกที่ควรใส่ใจก็คือการกำหนดปริมาณอาหารให้น้องแมวทานนั่นเอง เพราะน้องแมวในแต่ละช่วงวัยต่างก็ต้องการอาหารไม่เท่ากัน โดยเบื้องต้นนั้นทุกคนสามารถศึกษาปริมาณการให้อาหารที่พอเหมาะได้จากข้อมูลที่ระบุอยู่ในข้างถุงของ Purina ONE ทุกสูตร และเราควรฝึกเจ้าเหมียวให้กินอาหารให้เป็นเวลา เช่น ช่วงเช้าและช่วงเย็น เพื่อจะได้ควบคุมปริมาณการกินได้อย่างเหมาะสมค่ะ

ส่วนอาหารแมวแบบเปียกนั้น มีข้อดีในเรื่องของรสชาติและความหลากหลาย ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้น้องแมวเพิ่มความอยากอาหารจากมื้อปกติขึ้นได้มากค่ะ เพื่อนๆ อาจจะใช้เทคนิคการให้อาหารเม็ดแบบแห้งเป็นหลัก จากนั้นให้โรยอาหารแมวแบบเปียกลงไปข้างบนเล็กน้อยเพื่อเสริมรสชาติ หรือสลับบางมื้ออาหารจากอาหารเม็ดมาให้อาหารเปียกแทน เนื่องจากอาหารเเบบเปียกมีปริมาณของน้ำเยอะกว่าอาหารเม็ดค่อนข้างมาก จึงช่วยให้น้องแมวของเราได้เติมน้ำให้แก่ร่างกายสำหรับแมวที่ดื่มน้ำน้อยได้อีกด้วย

ไม่ว่าจะเป็นอาหารแมวแบบแห้งหรือแบบเปียก สิ่งสำคัญที่ทุกคนควรใส่ใจก็คือการให้น้องแมวของเราได้ทานอาหารที่มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วน และอย่าลืมดูปริมาณให้เหมาะสมเพื่อไม่ให้น้องแมวได้รับอาหารที่มากเกินกว่าที่เค้าต้องการด้วยนะคะ

ทำไมถึงควรให้น้องแมวทานอาหารเม็ดแบบแห้งเป็นหลัก

นอกจากข้อดีของอาหารแมวแบบแห้งหรือแบบเม็ดนั่นคือราคาไม่แพงจนเกินไปแล้ว ถ้าเพื่อนๆ ลองสังเกตวิธีการทานอาหารของน้องแมวเป็นประจำ จะเห็นได้ว่าน้องแมวส่วนใหญ่มักมีนิสัย “กินน้อยแต่กินบ่อย” ดังนั้นการเลือกอาหารเม็ดแบบแห้งให้น้องแมวได้ทานจึงเป็นข้อได้เปรียบค่ะ เพราะตัวอาหารแมวแบบแห้งนั้นจะคงสภาพและรสชาติอยู่ได้นาน เพื่อนๆ สามารถใส่ชามไว้ให้เค้าทานได้นานกว่า ทั้งยังไม่เลอะเทอะ ไม่มีกลิ่น นอกจากนั้นอาหารเม็ดยังสามารถหาซื้อได้ง่าย รวมถึงเก็บเอาไว้ได้นาน ทั้งยังใช้กับเครื่องให้อาหารอัตโนมัติที่ช่วยให้เจ้าของดูแลน้องแมวได้สะดวกขึ้นอีกด้วย

แล้วอาหารแห้งแบบไหนเหมาะกับน้องแมวกันล่ะ?

เพราะว่าแมวแต่ละวัยนั้นมีความต้องการอาหารแมวไม่เหมือนกัน มาดูกันดีกว่าว่าเจ้าเหมียวของเราเหมาะกับอาหารแมวของ Purina ONE สูตรไหน!

Healthy Kitten Formula: สูตรลูกแมว (อายุ 3 สัปดาห์ - 1 ปี) เหมาะสำหรับลูกแมวทุกสายพันธุ์ที่กำลังเจริญเติบโต เพราะว่ามี DHA ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญในน้ำนมของแม่แมว เพื่อพัฒนาการทางสมองและตา อีกทั้งยังมีโปรตีนสูงถึง 40% ทำมาจากเนื้อไก่และข้าว ย่อยง่าย เหมาะสำหลับลูกแมว

Indoor Advantage: สูตรสำหรับแมวเลี้ยงในบ้านทุกสายพันธุ์ เหมาะกับแมวโตที่ไม่ค่อยมีกิจกรรมโลดโผนมากนัก ทำจากเนื้อไก่งวง ให้โปรตีนสูง แต่มีแคลอรี่ต่ำ ช่วยควบคุมน้ำหนักสำหรับแมวที่มีกิจกรรมน้อย มีใยอาหารจากธรรมชาติสูง ช่วยในการขับถ่าย และผลักก้อนขนที่อาจอุดตันอยู่ในลำใส้ออกจากร่างกาย คนที่เลี้ยงน้องแมวขนยาว เช่นพันธุ์เปอร์เซีย หรือ อเมริกันช็อตแฮร์ สก็อตทิชโฟลด์ ฯลฯ อยู่ นี่คืออาหารแมวที่จะลดปัญหาก้อนขนไปได้เยอะเลย

Salmon & Tuna Formula: สูตรปลาแซลมอนและปลาทูน่า สูตรนี้ก็เหมาะสำหรับแมวโตเช่นกันค่ะ ทำจากเนื้อปลาแซลมอนและทูน่า จึงมีโอเมก้า 3  และ 6 สูง ให้น้องแมวขนสวยงาม ผิวหนังสุขภาพดี ดวงตาสดใส ที่สำคัญยังมีสารต้านอนุมูลอิสระจากวิตามิน A, E และซีลีเนียมที่ช่วยสร้างภูมิต้านทาน ให้เค้ามีสุขภาพดีครบ 6 ประการอีกด้วยค่ะ

ทั้งนี้ ไม่ว่าน้องแมวของเพื่อนๆ จะชอบทานอาหารแบบแห้งหรือแบบเปียกเป็นหลัก ขอเพียงเราทุกคนคอยดูแลใส่ใจ และเลือกอาหารแมวที่ทุกคนมั่นใจได้ว่าผลิตจากวัตถุดิบคุณภาพสูง เพื่อเสริมสร้างสัญญาณสุขภาพดีให้กับน้องแมวได้อย่างเหมาะสม เท่านี้น้องแมวก็จะมีความสุขและพร้อมจะสร้างความเบิกบานใจให้เราได้ในทุกๆ วันแล้วล่ะค่ะ

เลือกอาหารแมวที่เหมาะกับน้องแมวของคุณได้ ที่นี่ เลยค่ะ

Back

เรื่องน่ารู้ของน้องแมว