ควรให้น้องแมวกินอาหารแมวแบบเม็ดหรือแบบเปียกดีนะ? | Purina ONE

หนึ่งในปัญหาคาใจของคนเลี้ยงแมวหลาย ๆ คน คงหนีไม่พ้นเรื่องที่ว่า เราควรให้น้องแมวกินอาหารแบบไหนดี ในเมื่อปัจจุบันนี้อาหารแมวในท้องตลาดนั้นมีให้เลือกตั้งหลายชนิด แล้วอาหารแมวแบบไหนกันล่ะ ที่จะเหมาะกับน้องแมวของเรามากที่สุด

อาหารแมว

แม้จะบอกว่าอาหารแมวนั้นมีหลายชนิด แต่อันที่จริงถ้าเราพูดถึงอาหารแมวสำเร็จรูป เราจะสามารถแบ่งชนิดของอาหารได้เป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ อาหารแมวเปียก และอาหารแมวเม็ด ซึ่งอาหารแต่ละชนิดนั้น จะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป และถ้าอยากรู้ว่าน้องแมวของคุณเหมาะกับอาหารแบบไหน อยากให้พิจารณาข้อมูลด้านล่างนี้ และลองชั่งน้ำหนักเปรียบเทียบกับนิสัยของน้องแมวที่บ้านดู แล้วคุณก็จะรู้คำตอบ

ความแตกต่างของอาหารแมวแบบเม็ดและอาหารแมวแบบเปียก

อาหารแมวแบบเม็ด

อาหารแมวแบบเม็ดนั้นเป็นที่นิยมให้ในหมู่คนเลี้ยงแมว ด้วยความที่สะดวกต่อการให้อาหาร และการเก็บรักษา นอกจากนี้อาหารเม็ดยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพฟัน เพราะช่วยพัฒนาการเคี้ยว ช่วยขัดทำความสะอาดผิวฟันได้ดี ทำให้ลดการเกิดของคราบพลัคและหินปูนในแมว ที่สำคัญคือการเคี้ยวอาหารแมวแบบเม็ดนั้น ยังมีลักษณะคล้ายกับการเคี้ยวเหยื่อ จึงสามารถตอบสนองและส่งเสริมพฤติกรรมนักล่าตามธรรมชาติของน้องแมวได้เป็นอย่างดี

อาหารแมวแบบเปียก

จุดเด่นที่สำคัญของอาหารแมวแบบเปียก คือ เป็นอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบมาก จึงช่วยให้น้องแมวได้รับน้ำเข้าร่างกายไปด้วยในตัว นอกจากนี้อาหารเปียกยังมีกลิ่น รสชาติที่ดี และผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่ม จึงเหมาะสำหรับแมวที่มีอาการเบื่ออาหาร ป่วย หรือมีปัญหาเรื่องฟันหรือช่องปาก อย่างไรก็ตามอาหารแมวแบบเปียกยังมีข้อเสีย คือ เก็บรักษายาก เช่น ถ้าให้ไปแล้วน้องแมวทานเหลือเราต้องรีบเก็บทันที มิเช่นนั้นอาหารจะเน่าเสีย หรือบางกรณีหากเราทิ้งไว้นาน ๆ ก็มักจะพบว่ากลิ่นอาหารจางลง ทำให้น้องแมวไม่ยอมกินซ้ำได้เช่นกัน และที่สำคัญหากให้อาหารแบบเปียกเพียงอย่างเดียวเป็นเวลานาน อาจทำให้พัฒนาการของฟันผิดปกติ หรือมีคราบหินปูนได้ง่ายอีกด้วย

อาหารแมว

วิธีการให้อาหารน้องแมวทั้งแบบเม็ดและแบบเปียก

ไม่ว่าคุณจะให้อาหารแมวเม็ด หรืออาหารแมวเปียก สิ่งสำคัญที่ควรใส่ใจเสมอ นั่นคือเรื่องของโภชนาการที่น้องแมวจะได้รับ และปริมาณของอาหารที่ให้ในแต่ละวัน ว่าครบถ้วนและเหมาะสมกับแมวแต่ละช่วงวัย รวมถึงสอดคล้องกับปัญหาสุขภาพของน้องแมวหรือไม่ โดยเบื้องต้นคุณสามารถสังเกตและศึกษาปริมาณการให้ที่เหมาะสมได้จากถุงอาหารที่ระบุอยู่ที่ข้างถุงของอาหาร Purina ONE ทุกสูตร หรือปรึกษาสัตวแพทย์เพิ่มเติมกรณีที่น้องแมวของคุณมีปัญหาสุขภาพร่วมด้วย นอกจากนี้คุณเจ้าของยังควรฝึกให้น้องแมวกินอาหารให้เป็นเวลา เพื่อที่จะสามารถควบคุมปริมาณ และสร้างนิสัยในการกินอาหารอย่างเหมาะสม

ทำไมถึงควรให้น้องแมวอาหารแบบเม็ดเป็นหลัก

หากพิจารณาจากนิสัยการกินอาหารของแมว เราจะเห็นว่าแมวส่วนใหญ่มักมีนิสัย “กินน้อยแต่บ่อยครั้ง” อีกทั้งปัจจุบันเจ้าของแมวส่วนใหญ่มักออกไปทำงานนอกบ้านช่วงกลางวัน จึงเป็นเรื่องยากที่จะสามารถให้อาหารน้องแมวได้ตรงตามเวลามื้ออาหาร ดังนั้นการเลือกอาหารที่สามารถเททิ้งไว้ได้ หรือสามารถใช้กับเครื่องให้อาหารอัตโนมัติได้ ที่สามารถเก็บรักษาอาหารไว้ได้นาน โดยที่ตัวอาหารยังคงสภาพและรสชาติได้ดี ด้วยข้อจำกัดเหล่านี้ จึงทำให้อาหารเม็ดมักตอบโจทย์มากกว่านั่นเอง

แล้วอาหารเม็ดแบบไหนเหมาะกับน้องแมวกันล่ะ?

อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่า เราควรเลือกอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการของน้องแมวในแต่ละช่วงวัย ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าน้องแมวของเราเหมาะกับอาหารแมวของ Purina ONE สูตรไหน!

อาหารแมว

อาหารเม็ดสำหรับลูกแมว Healthy Kitten Formula

Healthy Kitten Formula: อาหารเม็ดสำหรับสูตรลูกแมว เหมาะสำหรับลูกแมวทุกสายพันธุ์ที่อายุตั้งแต่ 1-3 ปี ด้วยช่วงวัยที่กำลังเจริญเติบโต จึงต้องการสารอาหารเพื่อไปช่วยพัฒนาระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ดังนั้นอาหารสูตรนี้จึงอุดมไปด้วย DHA ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญในน้ำนมของแม่แมว ที่ช่วยเรื่องพัฒนาการของสมองและการมองเห็น อีกทั้งยังมีโปรตีนสูงจากเนื้อไก่และข้าว ลูกแมวจึงย่อยง่าย และโปรตีนยังไปช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ลูกแมวเจริญเติบโตสมวัย และมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง

อาหารแมว

อาหารเม็ดสำหรับแมวเลี้ยงในบ้าน Indoor Advantage

Indoor Advantage: สูตรสำหรับแมวโตที่เลี้ยงในบ้านทุกสายพันธุ์ ที่อายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะแมวโตที่ไม่ค่อยมีกิจกรรมโลดโผนมากนัก เพราะสูตรนี้ทำมาจากเนื้อไก่งวง ที่ให้โปรตีนสูง แต่มีแคลอรี่ต่ำ จึงช่วยควบคุมน้ำหนักสำหรับแมวที่มีกิจกรรมน้อย แต่ขณะเดียวกันก็ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แมวยังคงมีรูปร่างที่สมส่วน อีกทั้งยังมีใยอาหารจากธรรมชาติสูง จึงช่วยในการขับถ่าย และช่วยดันเอาก้อนขนที่อาจอุดตันในลำไส้ออกจากร่างกายได้อีกด้วย

อาหารแมว

อาหารเม็ดสำหรับแมวโต Tender selects blend สูตรผสมปลาแซลมอน

Tender selects blend: อาหารเม็ดสำหรับแมวโตที่รักในกิจกรรมโลดโผน เราขอแนะนำสูตรนี้ ที่อุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูงจากเนื้อปลาแซลมอนและทูน่า จึงมีโอเมก้า 3 และ 6 สูง ช่วยให้น้องแมวมีขนที่นุ่มสวย ผิวหนังสุขภาพดี ดวงตาที่สดใส และที่สำคัญยังมีสารต้านอนุมูลอิสระจากวิตามิน A, E และซีลีเนียมที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ด้วยลักษณะเม็ดที่กรุบกรอบ จึงช่วยขัดฟัน และยังลดปัญหาคราบหินปูนและเหงือกอักเสบอีกด้วย

สุดท้ายนี้ ไม่ว่าคุณจะเลือกให้อาหารแมวแบบเม็ด หรืออาหารแมวแบบเปียกเป็นหลัก ก็ไม่สำคัญเท่ากับการพิจารณาจนแน่ใจแล้วว่า อาหารที่เลือกนั้น มีโภชนาการครบถ้วนตามที่น้องแมวควรได้รับ ทำจากวัตถุดิบที่ดี และที่สำคัญคือน้องแมวของคุณชอบกิน ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้น้องแมวของเรามีคุณภาพชีวิตที่ดี และอยู่เป็นความสุขให้กับคุณไปนาน ๆ

Back

เรื่องน่ารู้ของน้องแมว