ตอบข้อสงสัย น้องแมวกินหญ้าผิดปกติหรือเปล่านะ | Purina ONE

ตอบข้อสงสัย น้องแมวกินหญ้าผิดปกติหรือเปล่านะ

ใครที่ชอบพาแมวออกไปเดินเล่นสนามหญ้าหน้าบ้าน อาจจะเคยเห็นพฤติกรรมแมวที่ทำให้เป็นกังวลอยู่บ่อยๆ พฤติกรรมแมวที่เรากำลังพูดถึงก็คือการที่น้องแมวแอบแทะหญ้าในสวนกินนั่นเอง เพราะเราต่างก็รู้กันดีว่าน้องแมวเป็นสัตว์ที่กินเนื้อเป็นอาหาร แล้วทำไมอยู่ๆ อยากเป็นมังสวิรัติกลายร่างเป็นแมวกินหญ้าไปได้เสียล่ะนี้ หรือนี่จะเป็นสัญญาณที่บอกถึงความผิดปกติทางสุขภาพของน้องแมว? เอาล่ะ ใครที่กำลังกังวลใจอยู่อย่าเพิ่งคิดอะไรไปไกล วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

น้องแมวกินหญ้า

แมวกินหญ้าผิดปกติหรือไม่?

ต้องตอบว่าการที่แมวกินหญ้าไม่ได้เป็นเรื่องอันตรายร้ายแรง หรือผิดปกติแต่อย่างใด เพราะการกินหญ้าของน้องแมวก็มีข้อดี และมีประโยชน์ต่อร่างกายเหมือนกันนะ

แมวกินหญ้าผิดปกติหรือไม่?

  • ลดปัญหาก้อนขนอุดตัน : ตามธรรมชาติแล้วแมวจัดเป็นสัตว์กินเนื้อ แมวจึงไม่มีเอนไซม์ที่จะช่วยย่อยหญ้าที่กินลงไปโดยตรง นั่นก็หมายความว่าที่จริงแล้วแมวไม่ได้กินหญ้าเพราะต้องการสารอาหาร แต่แมวกินหญ้าเพื่อช่วยในการสำรอกเอาก้อนขนที่เกิดจากการเลียขนทำความสะอาดตัวเองของแมวออกมา และเข้าไปสะสมในระบบทางเดินอาหาร เมื่อแมวกินหญ้าเข้าไปก็จะช่วยลดโอกาสของการเกิดปัญหาก้อนขนอุดตันในระบบทางเดินอาหารได้นั่นเอง
  • เสริมกรดโฟลิก : ในหญ้ายังมีกรดโฟลิกสูง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายแมว เพราะโฟลิกจะช่วยในกระบวนการผลิตฮีโมโกลบิน เพื่อใช้ในการลำเลียงออกซิเจนในร่างกาย
  • ช่วยเป็นยาระบาย : อีกหนึ่งทฤษฎีที่จะตอบคำถามเรื่องแมวกินหญ้า ก็เพราะหญ้ามีกากใย ที่จะช่วยรักษาสมดุลของระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายให้ดีขึ้น ปัญหาท้องผูกก็จะไม่มากวนใจให้วุ่นวายกันอีกต่อไป
  • ความชอบส่วนตัว : ในบางครั้ง การที่แมวกินหญ้า ก็ไม่ได้มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์อะไรที่ซับซ้อน เพียงแค่แมวรู้สึกฟินเมื่อได้ชมวิว ชิลล์เมื่อได้แทะหญ้า ด้วยความชื่นชอบในรสชาติ ชอบกลิ่นของหญ้า หรืออยากลองอะไรใหม่ๆ เหตุผลนี้ก็เป็นเรื่องพฤติกรรมแมวแบบส่วนตั๊ว ส่วนตัวนั่นเอง

ข้อควรระวังหากแมวกินหญ้า

ข้อควรระวังหากแมวกินหญ้า

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็คงจะทราบกันอย่างชัดเจนแล้วว่าการที่แมวกินหญ้า ไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติ หรือเป็นอันตรายต่อร่างกายของแมว พฤติกรรมการกินหญ้าของแมวจึงไม่น่าเป็นห่วงเท่าไหร่นัก แต่ถึงอย่างนั้นเจ้าของอย่างเราก็ต้องคอยสังเกตและระวัง ไม่ให้แมวกินหญ้าในปริมาณที่มากเกินไป เช่น กินหญ้าแทนอาหารทุกมื้อ หรือกินหญ้าที่เลี้ยงไว้จนแทบหมดกระถางในวันเดียว รวมทั้งกินหญ้าทุกวันไม่มีหยุด แบบนี้ไม่ใช่เรื่องปกติ ควรพาน้องแมวไปพบคุณหมอ

ยังไม่มีรายงานถึงชนิดของหญ้าในเมืองไทยที่เป็นอันตรายต่อน้องแมว ดังนั้นจึงควรเลือกให้แมวกินหญ้าอ่อนๆ ไม่แข็งจนเกินไป เพราะอาจระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ หรือเลือกเป็นต้นข้าวสาลีอ่อน ต้นไผ่เงิน ให้น้องแมวแทะเล่นเพลินๆ แทน ที่สำคัญต้องระวังไม่ให้แมวไปกินหญ้าที่มีการปนเปื้อนของยาฆ่าแมลงที่เป็นอันตรายต่อร่างกายของแมวด้วยนะ

Back

เรื่องน่ารู้ของน้องแมว