บำรุงขนแมวเหมียวให้นุ่มสวยน่ากอด

ปัญหาเรื่องขนของเจ้าเหมียวนี่เรียกได้ว่าฮอตฮิทจริงๆ หลายท่านที่กำลังกังวลว่าแมวขนร่วงมากเกินไปทำอย่างไรดี วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายแสนง่ายมาฝากสาวกคนเลี้ยงแมวกัน แต่ก่อนอื่น อยากชวนให้ทุกท่านมารู้จักข้อน่ารู้ต่างๆ เกี่ยวกับเส้นขนของน้องแมวกันก่อนเลย

ขนของแมว ต่างจากเส้นผม

หลายคนมักเข้าใจผิด คิดว่าขนของน้องแมวเหมือนกับเส้นผมของคนเรา ดังนั้นการดูแลก็น่าจะคล้ายๆ กัน แค่หมั่นอาบน้ำและแปรงขนแมวก็น่าจะเพียงพอ แต่ความจริงแล้วมันไม่เป็นแบบนั้นเลย เพราะบนตัวของแมวมีขนถึง 3 รูปแบบ คือ ขนชั้นนอก (guard hairs), ขนชั้นกลาง (awn hairs) และขนชั้นล่าง (down hairs) โดยที่ทั้งสีและความยาวของขน 3 ชนิดนี้จะแตกต่างกันไปตามแต่ละสายพันธุ์ รวมทั้งการกระจุกตัวของขนแต่ละประเภทก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละส่วนบนร่างกายน้องแมวด้วย

นอกจากนี้ ยังมีสิ่งที่เรียกว่า “วงจรชีวิตของเส้นขน” คือขนแต่ละเส้น ในแต่ละส่วนบนตัวน้องแมวจะอยู่ในระยะที่แตกต่างกัน บ้างก็เพิ่งเกิดใหม่ บ้างก็แก่เต็มวัยพร้อมที่จะหลุดร่วงออกจากรูขุมขนแล้ว นั่นจึงเป็นเหตุที่ทำไมน้องแมวจึงต้องใช้ลิ้นเลียทำความสะอาดตัวเองทุกๆ วัน นั่นก็เพราะสัญชาตญาณธรรมชาติกำลังบอกให้พวกมันใช้ลิ้นแปรงขนของตัวเองที่ตายแล้วออกไป หรือหากวันไหนที่น้องแมวไม่ค่อยเลียตัวเอง วันนั้นเราอาจสังเกตได้ว่าแมวขนร่วงมากกว่าปกติยังไงล่ะ

ดูแลอย่างไร ให้แมวขนสวย

มาถึงคำถามสำคัญว่า...เราจะมีวิธีการเลี้ยงแมวอย่างไร ที่จะลดปัญหาน้องแมวขนร่วงลงไปได้ หรือทำอย่างไรให้น้องแมวที่บ้านเรามีขนสวยเงางามเหมือนของคนอื่นเขาบ้าง คำตอบง่าย ก็คือ “inner beauty” หรือ “ต้องสวยมากจากภายใน” แน่นอนว่าการหมั่นแปรงขนแมวบ่อยๆ จะเป็นการช่วยขจัดขนที่ตายแล้วออก และกระตุ้นระบบ ไหลเวียนเลือดที่ผิวหนังของน้องแมวได้ดี แต่การดูแลแมวให้มี สุขภาพดีจากภายใน ก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับ ที่จะทำให้น้องแมวขน สวยงามได้เช่นกัน ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานั้น เริ่มจากคำง่ายๆ ว่า “การให้อาหารแมวที่ดี” นั่นเอง

อาหารสูตรที่เหมาะสมกับน้องเหมียวโตเต็มวัยที่คุณเจ้าของอยากใส่ใจดูแลเรื่องขนเป็นพิเศษ หรือน้องแมวที่อาจจะกำลังมีปัญหาเรื่องสุขภาพเส้นขน น้องแมวขนร่วง หรือมีปัญหาก้อนขนอยู่ ก็คือพวกสูตรอาหารแมวบำรุงขนหรืออาหารแมวลดก้อนขน อย่างเช่นสูตร “Salmon & Tuna” ของ PURINA ONE ที่ประกอบด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 วิตามินเอ และวิตามินอี ที่ช่วยบำรุงเส้นขนและผิวหนัง มีใยอาหารสูง จึงช่วยลดการเกิดก้อนขนและช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ทำจากเนื้อปลาแซลมอนและทูน่า โปรตีนคุณภาพสูงที่จะเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และหัวใจของน้องเหมียวให้แข็งแรง

หรือถ้าน้องแมวตัวไหนเป็น “สายเนื้อ” ก็แนะนำอาหารสูตร “Indoor Advantage” ของ PURINA ONE เพราะนอกจากจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 วิตามินเอ วิตามินอี มีใยอาหารสูง จึงช่วยลดการเกิดก้อนขนและช่วยเรื่องระบบขับถ่ายแล้ว ยังทำจากเนื้อไก่งวงแท้ๆ และมีแคลอรี่ต่ำ เหมาะกับน้องแมวเลี้ยงในบ้าน ที่มีกิจกรรมในแต่ละวันน้อย เพื่อช่วยควบคุมดูแลแมวที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินได้อีกด้วย เพื่อนๆ สามารถคลิกเข้ามาดูรายละเอียดและเลือกซื้ออาหารแมว Purina ONE ได้ ที่นี่ นะคะ

อย่างไรก็ตาม อาหารทั้งสองสูตรนี้ จะเหมาะกับน้องเหมียวทุกสายพันธุ์ ที่โตเต็มวัยแล้วเท่านั้น ไม่ควรให้อาหารจำพวกสูตรอาหารแมวบำรุงขนหรืออาหารแมวลดก้อนขนในลูกแมว แมวตั้งท้อง หรือแม่แมวที่กำลังให้นมลูก หากคุณเจ้าของมีน้องแมวที่เข้าข่ายกลุ่มดังกล่าว แนะนำให้ใช้อาหารสูตรเฉพาะสำหรับน้องแมวในกลุ่มนั้นๆ จะเหมาะสมมากกว่านะจ๊ะ

 

อ้างอิง:
https://www.purinaone.com/cats/products/dry-cat-food/hairball-formula
http://www.cat-health-detective.com/healthy-cat-fur.html

Back

เรื่องน่ารู้ของน้องแมว