สก๊อตทิช โฟลด์ (Scottish fold) แมวหูพับแสนน่ารัก กับเทคนิคการดูแลที่ไม่ลับ | Purina ONE

ทำความรู้จัก สก๊อตทิช โฟล์ด [Scottish fold]

อีกหนึ่งสายพันธุ์น้องแมวที่เป็นที่รู้จักมากไม่แพ้สายพันธุ์ไหนก็คือ สายพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ [Scottish fold] ที่มีหูพับอันเป็นเอกลักษณ์แสนเก๋ที่ไม่เหมือนใคร หน้ากลมแป้น ขนอุยนุ่มน่ากอด ทำให้น้องแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ น้องแมวผู้มาจากสก๊อตแลนด์ ยึดพื้นที่หัวใจเจ้าของหลายๆ คนไปแล้ว

แมวสายพันธุ์นี้มีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 11 – 14 ปี ความสูงอยู่ที่ 10 – 12 นิ้ว ด้วยหูที่พบลงมา ทำให้ใบหน้าของสก๊อตทิช โฟลด์ ดูกลม จนหลายคนให้คำอธิบายแมวสายพันธุ์นี้ไว้อย่างเห็นภาพว่าเหมือนกับ นกฮูก โดยใบหูของสก๊อตทิช โฟลด์ จะมีทั้งแบบพับงอไปด้านหน้า เรียกว่า single fold แบบพับงอที่มากขึ้นหรือ double fold และแบบที่พับราบไปกับหัว หรือ triple fold โดยลูกแมวที่เกิดมาแล้วมีใบหูตั้งก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะใบหูของลูกแมวที่พับจะเริ่มมองเห็นเมื่อแมวมีอายุประมาณ 3 สัปดาห์

สก๊อตทิช โฟลด์ ค่อนข้างมีนิสัยที่อ่อนไหวง่าย ชอบแสดงอารมณ์ แต่ก็มีความขี้เล่น และแอคทีฟในเวลาเดียวกัน สรุปง่ายๆ ก็คือถ้าจะปล่อยสก๊อตทิช โฟลด์ ให้อยู่บ้านลำพังตัวเดียวอาจจะไม่ถูกใจสก๊อตทิช โฟลด์ เท่าไหร่นัก น้องแมวสายพันธุ์นี้ชอบที่จะมีเพื่อน จะเป็นเจ้าของ หรือเป็นแมวด้วยกัน ทางนี้ก็ไม่เกี่ยง ถ้าใครสามารถมอบความรักและความสนใจให้น้องแมวสก๊อตทิช โฟลด์ ได้แล้วละก็ คุณจะมีเพื่อนรักเป็นน้องแมวตัวนุ่มขนฟูแน่นอน วันนี้เรามาทำความรู้จักกับน้องแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ กันอีกนิด รับรองเลยว่าจะเข้าไปชิดกับน้องแมวสายพันธุ์นี้มากขึ้นอีกแบบเต็มหัวใจ

รวมภาพแมว สก๊อตทิช โฟลด์

รวมภาพแมว สก๊อตทิช โฟลด์

นี่แหละแมวสก๊อตทิช โฟลด์ (คะแนน 1 – 5)

  ภาพรวมความสามารถในด้านการปรับตัว  ♥♥♥♥
     • ปรับตัวได้ดีกับการอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ หรือห้องพัก  ♥♥♥
     • เหมาะกับเจ้าของมือใหม่ผู้ที่เริ่มเลี้ยงแมว  ♥♥♥♥
     • ขี้กลัวหรือขี้ตกใจ  ♥♥♥♥
     • อยู่ได้ตัวเดียวลำพัง  ♥♥
     • ทนต่ออากาศหนาวเย็น  ♥♥♥♥
     • ทนต่ออากาศร้อน  ♥♥♥
  ภาพรวมด้านความเป็นมิตร  ♥♥♥♥
     • เหมาะกับการเลี้ยงร่วมกับคนในครอบครัว  ♥♥♥♥♥
     • เป็นมิตรกับเด็ก  ♥♥♥♥♥
     • เป็นมิตรสัตว์เลี้ยงตัวอื่น  ♥♥
     • เป็นมิตรกับแมวอื่น  ♥♥♥♥
     • เป็นมิตรกับคนแปลกหน้า  ♥♥♥
  ภาพรวมด้านสุขภาพ  ♥♥♥
     • แนวโน้มที่จะอ้วน  ♥♥♥♥
     • ความขี้เล่น  ♥♥♥
     • ความง่ายในการดูแลขนและความสะอาด  ♥♥
     • ปริมาณการผลัดขน  ♥♥♥
     • ความต้องการออกกำลังกาย  ♥♥
  ความฉลาด  ♥♥♥♥

More About This Breed

ประวัติความเป็นมาของแมวสก๊อตทิช โฟลด์

แมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ ถือกำเนิดขึ้นในประเทศสก็อตแลนด์ มีลักษณะเด่นคือหูพับมาทางด้านหน้า จากนั้นก็เริ่มมีคนสนใจนำแมวที่มีลักษณะหูพับนี้ไปปรับปรุงพันธุ์จนกระทั่งในปี 1966 ก็ได้มีการตั้งชื่อแมวหูพับนี้ว่า สก๊อตทิช โฟลด์ เพื่อเป็นเกียรติให้กับสถานที่ที่กำเนิดแมวสายพันธุ์นี้เป็นครั้งแรก แม้ในยุคแรกน้องแมวสายพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ ไม่เป็นที่ยอมรับนัก เพราะมีความเชื่อผิดๆ กันว่าลักษณะหูพับนี้อาจทำให้แมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ มีปัญหาเกี่ยวกับรูหูตามมา แต่ในภายหลังก็ได้มีการศึกษาและได้ข้อสรุปว่า การที่แมวมีหูพับนั้นไม่ได้มีผลต่อสุขภาพหูของแมวพันธุ์นี้แต่อย่างใด นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาแมวพันธุ์นี้ก็ได้รับการยอมรับในวงกว้างอย่างรวดเร็ว และเป็นหนึ่งในแมวที่มีคนนิยมเลี้ยงมากที่สุดในโลกอีกด้วย

ขนาดของแมวสก๊อตทิช โฟลด์

แมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ จัดว่าเป็นแมวที่มีขนาดกลาง รูปร่างกะทัดรัด ลำตัวกลมมน โดยเพศเมียมีน้ำหนักอยู่ราว 2.7-4 กิโลกรัม ในขณะที่เพศผู้มีน้ำหนักสูงได้ถึง 5.8 กิโลกรัม สามารถพบได้ทั้งน้องแมวที่มีหูพับ และแบบที่มีหูตั้ง ใบหน้ากลม ตากลมโตน่ารัก จมูกสั้น แบน และโค้งเล็กน้อย มีคอสั้นเมื่อเทียบกับพันธุ์อื่น

บุคลิกของแมวสก๊อตทิช โฟลด์

นอกจากใบหูพับที่เป็นเอกลักษณ์ของสายพันธุ์แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ใครๆ ก็มักจะพูดถึงน้องแมวสายพันธุ์นี้ก็คือ ท่านั่งพักพุง (ท่าเดียวกับตัวเมียร์แคท) หรือไม่ก็ท่านอนหงายแผ่หลาบนพื้น ที่เรียกว่าใครได้เห็นท่าเหล่านี้ก็แทบจะอดใจเข้าไปจกพุงสก๊อตทิช โฟลด์ กันไม่ไหวเลยล่ะ

แม้ว่าแมวสายพันธุ์นี้จะมีใบหูพับ แต่ว่าใบหูของแมวก็ทำงานเพื่อการสื่อสารได้เต็มประสิทธิภาพไม่ต่างจากแมวสายพันธุ์อื่น นอกจากนี้ความฉลาดของสก๊อตทิช โฟลด์ ก็ไม่เป็นรองใคร ทำให้แมวสายพันธุ์นี้ชอบเล่นของเล่นที่ท้าทายความสามารถ ใครที่เลี้ยงสก๊อตติช โฟลด์ อยู่และอยากหากิจกรรมเล่นกับแมวว่ากิจกรรมไหนที่ทำให้สก๊อตติช โฟลด์ ปลื้ม เราก็ขอบอกเลยตรงนี้ว่ากิจกรรมที่สก๊อตติช โฟลด์ โปรดปรานที่สุด ก็คือการเล่นกับเจ้าของนั่นเอง เพราะ สก๊อตติช โฟลด์ จัดว่าเป็นแมวที่ชอบอยู่กับคนมากๆ และต้องการมีส่วนร่วมในทุกกิจกรรมที่คุณทำ ต้องการการสนอกสนใจ ถ้าเป็นไปได้จะไม่เลือกอยู่เหงาๆ เงียบๆ ตัวเดียวอย่างเด็ดขาด มีน้องแมวตัวอื่นเป็นเพื่อนซักหน่อยก็ยังดี

เมื่อเจ้าของกลับมาบ้าน สก๊อตติช โฟลด์ จะคาดหวังว่าเจ้าของจะมาเล่นด้วย หรือน้อยที่สุดแค่ขอมานอนอยู่ที่ปลายเท้า หรือนอนกลิ้งอยู่กับเจ้าของยามนั่งดูทีวี เท่านี้สก๊อตทิช โฟลด์ ก็พอใจแล้ว

ลักษณะของขน และสีของแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์

ขนของแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ แบบขนสั้นจะอุยแน่น และนุ่ม ส่วนแมวที่มีขนยาวจะมีทั้งแบบยาวปานกลาง และมีทั้งแบบขนยาวที่มีขนที่ปลายเท้า ปลายหาง และปลายหู และมักจะมีขนบริเวณรอบคอหนาอีกด้วย สีของแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ นั้นมีหลากสี และหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบที่มีสีเดียวกันตลอดทั้งตัว สีขาว สองสี สามสี สีแดง ส่วนสีตาของน้องแมวจะมีสีตามสีขน

การดูแลขนของน้องแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ ที่กลุ่มที่มีขนสั้นนั้นทำได้ไม่ยุ่งยาก เพียงแปรงขนให้น้องแมวสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อทำความสะอาดเอาขนที่หลุดร่วงออกมา และยังช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำมันที่ผิวหนัง ส่วนน้องแมวกลุ่มที่มีขนยาวอาจต้องแปรงขนให้บ่อยขึ้น เป็นสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง แปรงฟัน ตัดเล็บ รวมทั้งเช็ดทำความสะอาดบริเวณรอบดวงตาให้น้องแมว

การดูแลสุขภาพของแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์

ปัญหาสุขภาพที่สามารถพบได้ในแมวสายพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ ได้แก่

 • โรคข้อเสื่อม โดยเฉพาะที่ข้อเท้า และข้อเข่า ซึ่งทำให้แมวเกิดความเจ็บปวด หรือมีอาการเคลื่อนไหวไม่สะดวก
 • โรคหัวใจโต กล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรง เป็นอีกโรคที่พบได้บ่อยในแมวสายพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์
 • ซึ่งยังไม่มีการยืนยันว่าพันธุกรรมมีส่วนให้เกิดโรคในแมวสายพันธุ์นี้หรือไม่
 • ปัญหาช่องหู อันเนื่องมาจากใบหูที่พับ อาจทำให้เกิดปัญหาอับชื้นและเกิดปัญหาหูอักเสบตามมาได้ ป้องกันก่อนเกิดปัญหาได้ง่ายๆ ด้วยการเช็ดหูให้น้องแมวเป็นประจำทุกสัปดาห์
 • ความต้องการด้านสารอาหารของแมวสก๊อตทิช โฟลด์

  สารอาหารที่จำเป็นสำหรับสก๊อตทิช โฟลด์ ควรมีสัดส่วนที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย และกิจกรรมในแต่ละวันของแมวสายพันธุ์นี้ โดยสารอาหารจำเป็นที่ควรมีในอาหารของสก๊อตทิช โฟลด์ ได้แก่

  1. โปรตีน : เพื่อสร้างเนื้อเยื่อที่เป็นโครงสร้างหลักของร่างกาย ในอาหารควรมีกรดอะมิโน ซึ่งเป็นหน่วยย่อยของโปรตีนอย่างครบถ้วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรดอะมิโนชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นเองได้

  2. คาร์โบไฮเดรต : เพื่อเป็นแหล่งพลังงานในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเซลล์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เซลล์ประสาท เซลล์หัวใจ และเม็ดเลือดแดง อาหารที่มีคุณภาพดีควรมีการคำนวณปริมาณคาร์โบไฮเดรตอย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันการเกิดโรคอ้วน

  3. ไขมัน : ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย โดยให้พลังงานได้สูงกว่าโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต นอกจากนี้ไขมันยังช่วยในการดูดซึมวิตามิน รวมทั้งยังช่วยเสริมการทำงานของระบบห่อหุ้มร่างกาย เช่น โอเมก้า 3 และ 6

  4. วิตามิน และแร่ธาตุอื่นๆ : แม้ร่างกายจะต้องการวิตามินและแร่ธาตุในปริมาณน้อย แต่หากได้รับไม่เพียงพอหรือได้รับมากเกินไป ก็อาจส่งผลต่อการทำงานของร่างกาย และทำให้ร่างกายเกิดความผิดปกติได้ ตัวอย่างวิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายสุนัขต้องการ ได้แก่ วิตามินบี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เป็นต้น

  อาหารที่เหมาะสำหรับน้องแมวแอคทีฟอย่างสก๊อตทิช โฟลด์ ควรเลือกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิต ที่มีโปรตีนสูง เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ อย่าง เพียวริน่า วัน สูตรสำหรับแมวเลี้ยงในบ้าน (PURINA ONE Indoor Advantage) ที่มีโปรตีนสูงถึง 38% เหมาะมากๆ สำหรับแมวเลี้ยงในบ้าน และยังอุดมด้วยไฟเบอร์จากธรรมชาติสูงถึง 5% ช่วยลดการก่อตัวของก้อนขนที่น้องแมวสก๊อตทิช โฟลด์ สะสมอยู่ในลำไส้จากการเลียทำความสะอาดร่างกาย ด้วยการผลักก้อนขนออกมาผ่านการขับถ่าย นอกจากนี้ยังมีโอเมก้า 3 และ 6 ช่วยบำรุงผิวหนังและขนให้มีสุขภาพดี เงางาม และดวงตาสดใส ที่สำคัญคือมีโปรตีนคุณภาพสูงมีโปรตีนจากเนื้อไก่งวง ช่วยสร้างเสริมกล้ามเนื้อและหัวใจให้แข็งแรง เหมาะกับน้องแมวสายแอคทีฟอย่างน้องแมวสก็อตติช โฟล์ด

  ความต้องการพิเศษของแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์

  ปัญหาที่พบได้บ่อยในน้องแมวสายพันธุ์นี้หนีไม่พ้นเรื่องปัญหาช่องหู ด้วยโครงสร้างของใบหูที่พับปิดลงมาทำให้น้องแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ มีโอกาสเกิดช่องหูอักเสบได้ เนื่องจากการสะสมของสิ่งสกปรกในช่องหู ดังนั้นเจ้าของควรทำความสะอาดใบหูน้องแมวเป็นประจำ โดยการใช้น้ำยาล้างหูสำหรับสัตว์เลี้ยงเทลงไปให้ท่วมใบหู จากนั้นใช้นิ้วคลึงบริเวณกกหูประมาณ 20 วินาที เพื่อให้น้ำยาละลายสิ่งสกปรกในรูหู แล้วปล่อยให้น้องแมวสะบัดหัวเพื่อสลัดเอาน้ำยาออก แล้วจึงใช้ผ้าซับบริเวณรอบๆ ใบหู ง่ายๆ เท่านี้ ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อสุขภาพช่องหูของน้องแมวที่คุณรักห่างไกลปัญหาช่องหูอักเสบ

  การอยู่ร่วมกับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

  สก๊อตทิช โฟลด์ จัดเป็นแมวสายพันธุ์ที่เหมาะมากกับครอบครัวที่มีเด็กเล็ก และมีสุนัข (ที่เป็นมิตรกับแมว) สก๊อตทิช โฟลด์จะต้องการความสนใจจากเด็กๆ คนที่เล่นกับแมวอย่างสุภาพเบามือ สำหรับบ้านที่มีน้องหมา (ที่เป็นมิตรกับแมว) และกำลังจะเลี้ยงสก๊อตทิช โฟลด์ เป็นสมาชิกเพิ่มอีกตัว ก็อย่าลืมแนะนำให้สมาชิกใหม่มาทำความรู้จักกัน เพื่อให้พวกเขาได้เรียนรู้ที่จะอยู่ด้วยกันด้วยนะ

  ผู้เลี้ยงที่เหมาะกับแมวสายพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์

  อย่างที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่าหนึ่งในพฤติกรรมเด่นแสนเก๋ที่ทำให้น้องแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ เป็นที่ถูกใจหลายๆ คน ก็คือท่านั่งเอนหลังโชว์พุงอุยๆ นอนแผ่กับพื้น หรือไม่ก็ยืนสองขา ได้อย่างเป็นธรรมชาติชนิดที่ว่าไม่ต้องสอนก็ทำเองได้ บวกกับเรื่องที่แมวสายพันธุ์นี้มีความเฉลียวฉลาด ชอบเล่นของเล่นที่ได้ประลองปัญญา เข้ากับเด็กๆ ได้ดี ชอบเล่นกับเจ้าของ จึงเหมาะกับเจ้าของที่พอมีเวลามาเล่นกับน้องแมวสานพันธุ์นี้ เพราะน้องแมวไม่ค่อยชอบอยู่แบบโดดเดี่ยวสักเท่าไหร่ ถ้ามีคนอยู่ด้วย หรือมีแมวตัวอื่นอยู่เป็นเพื่อนจะถูกใจน้องแมวพันธุ์สก๊อตทิช โฟลด์ มากกว่า ถ้าได้น้องแมวสก๊อตทิช โฟลด์ มาแล้วต้องปล่อยให้เฝ้าบ้านคนเดียว น้องแมวเฉาแย่แน่ๆ

  ส่วนบ้านที่เหมาะกับน้องแมวสายพันธุ์สุดแอคทีฟนี้จึงควรมีพื้นที่ให้สายพลังได้ปลดปล่อยด้วย การเลี้ยงน้องแมวในห้อง หรือคอนโด อาจจะไม่โดนใจน้องแมวสายพันธุ์นี้เท่าไหร่ เพราะที่วิ่งเล่นมีน้อยอาจทำให้น้องอกแตกได้ หรืออย่างน้อยหาเวลามาเล่นกับน้องวันละนิดวันละหน่อย ให้ได้ออกแรงซักวันละ 10 – 15 นาที แค่นี้ก็ทำให้แมวสก๊อตทิช โฟลด์ ฟินสบายใจไปทั้งวันแล้วล่ะ

  Back

  เรื่องน่ารู้ของน้องแมว