เติบโตสมวัยต้องดูนี่-โภชนาการที่น้องแมวแต่ละวัยต้องการ | Purina ONE

เติบโตสมวัยต้องดูนี่ โภชนาการที่น้องแมวแต่ละวัยต้องการ

หากนับช่วงวัยของน้องแมว ตั้งแต่เป็นลูกแมวแรกเกิดตัวจิ๋ว จนเติบโตเข้าสู่ช่วงแข็งแรงเต็มวัย เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าร่างกายน้องแมวในแต่ละวัยจะมีความต้องการสารอาหารที่แตกต่างกัน นั่นก็เพราะแต่ละช่วงแห่งการเติบโตนั้นร่างกายจะมีการเสริมสร้างพัฒนาการและการเจริญเติบโตของแมวที่ต่างกันออกไป รวมทั้งกิจกรรมในแต่ละวัยและการอยู่อาศัยของน้องแมวก็ต่างกันออกไปด้วย เพราะโจทย์ที่แตกต่างนี้เองทำให้อาหารแมวแต่ละวัยจึงต้องมีคุณค่าครบ เพื่อให้น้องแมวเติบโตได้อย่างสมวัย ได้โภชนาการครบตามที่น้องแมวแต่ละวัยต้องการ ถ้าอยากรู้ว่าน้องแมวแต่ละวัยต้องการสารอาหารอะไรแล้วก็อย่าช้า มาอ่านกันต่อได้เลย

ลูกแมว

การเจริญเติบโต

ช่วงเวลาของลูกแมววัยซนแบ่งออกเป็นช่วงหลักๆ 2 ช่วง คือ แรกเกิด – 5 สัปดาห์ และ ช่วง 6 สัปดาห์ – 1 ปี ซึ่งช่วงแรก จะเป็นช่วงที่ลูกแมวกินนมแม่แมวเป็นหลัก จะมีพัฒนาการที่รวดเร็วทั้งด้านกล้ามเนื้อ โครงสร้าง รวมทั้งสมองและการมองเห็น เมื่อเข้าสู่ 6-8 สัปดาห์ จะเป็นช่วงเวลาที่ลูกแมวเริ่มเปลี่ยนจากนมแม่มาเป็นอาหารเม็ด เพราะลูกแมวจะมีฟันที่แข็งแรง รวมทั้งมีระบบย่อยอาหารที่สมบูรณ์ขึ้น ลูกแมวจึงพร้อมอร่อยกับอาหารเม็ดได้แล้ว

ลูกแมว การเจริญเติบโต

โภชนาการที่ลูกแมวต้องการ

วัยนี้จะเป็นช่วงที่การเจริญเติบโตของแมวโดดเด่นในด้านการสร้างกล้ามเนื้อ ระบบโครงร่าง รวมทั้งพัฒนาการทางด้านการเรียนรู้ ดังนั้นอาหารสำหรับลูกแมวจึงต้องมีพลังงานสูง เพื่อช่วยให้ร่างกายมีการพัฒนาได้อย่างเต็มที่ และอาหารเม็ดควรจะเม็ดเล็กย่อยง่าย ที่สำคัญควรมี DHA ซึ่งเป็นสารที่พบในนมแม่ เพื่อพัฒนาการด้านสมองและสายตา ให้เป็นลูกแมวที่ฉลาดสดใส เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว

 โภชนาการที่ลูกแมวต้องการ

• โปรตีน : ลูกแมวต้องการโปรตีนเพื่อใช้ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ โดยจะต้องการโปรตีนในอาหารสูงกว่าแมวโตเต็มวัย
• DHA : เป็นสารที่พบในนมแม่แมว ช่วยในเรื่องพัฒนาการด้านการมองเห็นและสมองของลูกแมว เพื่อการเรียนรู้ที่ฉลาดสมวัย
• แคลเซียมและฟอสฟอรัส : ลูกแมวมีความต้องการแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงกว่าแมวโตเต็มวัยถึง 3 เท่า และหากได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้การพัฒนาของโครงสร้างและกระดูกผิดรูป และฟันไม่แข็งแรงได้
• โอเมก้า 3,6 วิตามิน E และ A : บำรุงเพิ่มเติมให้ได้ดวงตาที่สดใส ผิวหนังและขนที่เงางาม

แมวโตเต็มวัย

การเจริญเติบโตและกิจกรรม

น้องแมวจะก้าวเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัยที่อายุประมาณ 12 เดือน ยกเว้นในน้องแมวไซส์บิ๊ก เช่น น้องแมวเมนคูน จะโตเต็มวัยเมื่ออายุ 15 เดือน สำหรับน้องแมวที่โตเต็มวัยแล้วพัฒนาการด้านขนาดของร่างกายจะไม่เปลี่ยนแปลงไปมากเหมือนกับน้องแมววัยเด็ก ทำให้ความต้องการสารอาหารของร่างกายต่างออกไป และรูปแบบกิจกรรมรวมทั้งไลฟ์สไตล์ของน้องแมวโตเต็มวัยก็ไม่เหมือนเก่า อาหารแมวแต่ละวัยจึงต้องมี สารอาหารที่ตอบโจทย์ความต้องการแตกต่างออกไปด้วย

แมวโตเต็มวัย

• แมวที่อาศัยในบ้าน : จะชอบอยู่กับที่ กิจกรรมระหว่างวันน้อย ไม่ค่อยขยับตัว จึงอาจเกิดปัญหาน้ำหนักเกินและอ้วนได้
• แมวอาศัยนอกบ้าน : เป็นแมวที่มีกิจกรรมสูง มีการใช้พลังงานในแต่ละวันมากกว่าน้องแมวที่เลี้ยงในบ้าน
• แมวทำหมัน : การทำหมันส่งผลให้ระบบการเผาผลาญเปลี่ยนแปลงไป จึงต้องการพลังงานอาหารที่น้อยกว่า และมีความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วนเพิ่มขึ้น ดังนั้นอาหารสำหรับน้องแมวที่ทำหมันจึงมีความสำคัญ เพราะจะมีผลต่อการคุมรูปร่างให้สมส่วน สุขภาพดี

โภชนาการที่แมวโตเต็มวัยต้องการ

โภชนาการที่แมวโตเต็มวัยต้องการ

เพราะการเจริญเติบโตของแมวและกิจกรรมที่แตกต่าง โภชนาการที่เหมาะสมสำหรับน้องแมวโตเต็มวัยจึงเน้นไปที่การบำรุงร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง ลดโอกาสเกิดปัญหา และโรคต่างๆ ที่เกิดจากไลฟ์สไตล์ของน้องแมวที่เปลี่ยนไป

• ใยอาหารจากธรรมชาติ : ช่วยลดปัญหาก้อนขน และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ อุจจาระเป็นก้อน
• โปรตีน : โปรตีนคุณภาพดี จะช่วยในการซ่อมแซมร่างกาย และเสริมการทำงานในระบบต่างๆ ทำให้ร่างกายสมส่วน
• ควบคุมแคลอรี่ : อาหารสำหรับแมวที่เลี้ยงในบ้าน หรือแมวทำหมัน ที่มีกิจกรรมในแต่ละวันน้อย ควรเป็นอาหารที่มีปริมาณแคลอรี่ไม่สูงเกินไป ป้องกันปัญหาน้ำหนักเกินและโรคอ้วน
• โอเมก้า 3,6 วิตามิน E และ A : บำรุงเพิ่มเติมให้ผิวหนังและขนแข็งแรง ลดปัญหาการเกิดขนร่วงในน้องแมว
• แคลเซียมและฟอสฟอรัส : บำรุงกระดูกและข้อต่อให้แข็งแรง เหมาะกับน้องแมวที่มีกิจกรรมนอกบ้าน

เพราะโภชนาการและอาหารแมวแต่ละวัยมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของแมวอย่างเหมาะสม ถ้าจะเลือกอาหารให้น้องแมวก็ต้องเลือกอาหารเกรดดี อย่าง Purina ONE ที่คัดสรรวัตถุดิบชั้นดี ที่ทำมาจากวัตถุดิบคุณภาพสูงและเนื้อสัตว์แท้ๆ และมีสูตรอาหารที่คิดค้นมาให้เหมาะกับน้องแมวทุกวัย ทุกไลฟ์สไตล์ เพื่อให้สุขภาพน้องแมวแข็งแรง มีครบทุกสัญญาณสุขภาพดี หาข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยที่ https://www.purinaone.co.th/product

Back

เรื่องน่ารู้ของน้องแมว