ให้อาหารลูกแมวยังไง เติบโตสมวัยแข็งแรง | Purina ONE

ให้อาหารลูกแมวยังไง? เพื่อเค้าเติบโตสมวัยแข็งแรง

เพราะน้องแมวที่แข็งแรงน่ารัก มีจุดเริ่มต้นจากการใส่ใจเลี้ยงดูเค้าตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อให้ลูกแมวเติบโตมาอย่างมีสุขภาพดี ร่าเริงแจ่มใส ก็จำเป็นต้องใส่ใจด้านอาหารการกินของเค้าอย่างเต็มที่ ตั้งแต่การเลือกอาหารแมวที่มีคุณภาพสูงและสารอาหารที่เหมาะสม มีการกำหนดจำนวนมื้ออาหารที่ลูกแมวต้องทานอย่างถูกต้อง รวมไปถึงกำหนดช่วงเวลาของการให้อาหารที่เหมาะสมสำหรับเค้าไปพร้อมกัน Purina ONE จะมาแนะนำเทคนิคทั้งหมดที่ว่ามานี้ ให้กับเพื่อนๆ ทุกคนเองค่ะ

เลือกให้อาหารลูกแมวทาน ต้องเน้นที่คุณภาพและสารอาหารเป็นหลัก

อย่าคิดว่าลูกแมวตัวเล็กๆ จะไม่ต้องการสารอาหารอะไรมากมายนะคะ เพราะอันที่จริงแล้วลูกแมวก็คล้ายกับเด็กทารกที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว การเลือกให้อาหารสำหรับลูกแมวจึงต้องการอาหารที่มีสารอาหารที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของลูกแมวค่ะ ลูกแมวจำเป็นต้องได้รับโปรตีนมากกว่าแมวโต เพื่อพัฒนาการทางกระดูกและกล้ามเนื้อ ให้เค้าเติบโตสมวัย โดยขอแนะนำให้ทุกคนเลือกอาหารแมว Purina ONE สูตรสำหรับลูกแมว Healthy Kitten Formula ที่เหมาะสำหรับลูกแมวอายุระหว่าง 3 สัปดาห์-1 ปี เพราะอาหารแมวสูตรนี้มีโปรตีนคุณภาพสูงจากเนื้อไก่เป็นส่วนผสมสูงถึง 40% รวมถึงยังมี DHA ซึ่งเป็นสารที่พบในน้ำนมแม่ ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองและสายตาของลูกแมวได้เป็นอย่างดีค่ะ นอกจากนั้นยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานทำให้ลูกแมวไม่ป่วยง่าย และอุดมด้วยแคลเซียมเพื่อเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงได้ มั่นใจได้ว่าลูกแมวของคุณจะเติบโตสมวัย ซึ่งเพื่อนๆ สามารถคลิกเข้ามาดูรายละเอียดและเลือกซื้ออาหารแมว Purina ONE สูตรลูกแมวได้ ที่นี่ เลยนะคะ

แล้วควรให้ลูกแมวทานอาหารกี่มื้อต่อวันดีนะ ?

กระเพาะอาหารของลูกแมวยังมีขนาดเล็กและไม่สามารถทำงานได้เต็มที่เหมือนแมวโตเต็มวัย ทำให้เค้าทานอาหารได้น้อยต่อมื้อและอาจไม่ได้รับสารอาหารพอเพียงต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ดังนั้นทุกคนจึงควรแบ่งมื้ออาหารของลูกแมวเป็นมื้อเล็กๆ แต่ให้กินหลายๆ มื้อในระหว่างวัน แนะนำว่าการเลือกให้อาหารเม็ดเกรดซุปเปอร์พรีเมี่ยมอย่าง Purina ONE สูตรลูกแมวนั้น จะยิ่งสะดวกสำหรับทุกคนมากกว่า เพราะเราสามารถเทอาหารเอาไว้ในชามทิ้งไว้ได้ตลอดวัน โดยเพื่อนๆ สามารถแบ่งความถี่ของมื้ออาหารน้องแมวเอาไว้ได้ตามช่วงวัยดังนี้เลยค่ะ

- หลังจากที่ลูกแมวหย่านมแล้ว และมีอายุอยู่ในช่วง 3-6 สัปดาห์ ให้เค้าได้ทานอาหารแมวสูตรลูกแมวของ Purina ONE ในปริมาณ 1/4 – 1/3 ถ้วยตวงต่อวัน (29 – 39 กรัม) โดยในช่วงที่ลูกแมวอายุ 3-4 สัปดาห์ฟันน้ำนมของน้องแมวจะหลุดออก อาจทำให้เค้าเจ็บเหงือกจนทานน้อยลง ซึ่งเป็นเรื่องปกติค่ะ แนะนำให้เพื่อนๆ ผสมน้ำอุ่น 1 ส่วนเข้ากับอาหารแมว Purina ONE 3 ส่วน เพื่อทำให้ตัวอาหารมีความนิ่มลง และควรเปลี่ยนอาหารแมว Purina ONE ทุกครั้งที่ให้น้องแมวเพื่อคงความสดใหม่ของตัวอาหารด้วยนะคะ

- หลังจากลูกแมวอายุครบ 7-12 สัปดาห์ ยังคงให้เค้าทานอาหารแมวสูตรลูกแมวของ Purina ONE อย่างต่อเนื่อง ในปริมาณ 1/3 – 3/4 ถ้วยตวงต่อวัน (39 - 88 กรัม) แต่ลดความถี่ของมื้ออาหารลงให้เหลือเพียงวันละ 2 มื้อต่อวัน

- เมื่อลูกแมวมีอายุ 24 – 25 สัปดาห์ ก็ยังแนะนำให้เค้าได้ทานอาหารแมวสูตรลูกแมวของ Purina ONE ต่อ ในปริมาณ 1/2 – 1 ถ้วยตวงต่อวัน (58 – 88 กรัม) จนเค้ามีอายุครบ 1 ขวบปีนะคะ แต่ช่วงนี้เพื่อนๆ อาจสังเกตเห็นว่าฟันแท้ของเค้าก็จะขึ้นครบทุกซี่ ซึ่งการเลือกอาหารลูกแมวแบบแห้งชนิดเม็ดให้กับเค้าในช่วงนี้ ก็จะช่วยลดคราบหินปูนที่เกาะอยู่บนฟันของน้องแมวได้อีกด้วยนะ

จะเห็นได้ว่าการเลี้ยงลูกแมวตัวน้อยของเพื่อนๆ ให้เติบโตขึ้นมาได้อย่างน่ารัก และแข็งแรงสมวัยมีครบทั้ง 6 สัญญาณสุขภาพดี ไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ ขอเพียงแค่ทุกคนใส่ใจเลือกซื้ออาหารแมวที่เปี่ยมคุณค่าให้เค้าได้ทานในแต่ละช่วงวัยอย่างเหมาะสม และอย่าลืมรินน้ำสะอาดเปลี่ยนใส่ชามให้ลูกแมวทุกๆ วันด้วยและอย่าลืมพาเค้าไปหาคุณหมอเพื่อรับวัคซีนตามระยะเวลาที่กำหนด รวมถึงควรถ่ายพยาธิให้กับลูกแมวเมื่อเค้าอายุได้ 3-4 สัปดาห์ และทุกๆ 6 เดือน ด้วยนะคะ

 

ที่มา:
http://www.thonglorpet.com/home/การทำวัคซีนในแมว/?lang=th
https://pet.kapook.com/view5593.html

Back

เรื่องน่ารู้ของน้องแมว