5-ขั้นตอน ฝึกน้องแมวขับถ่ายบนกระบะทราย | Purina ONE

5 ขั้นตอน ฝึกน้องแมวขับถ่ายบนกระบะทราย : แม่แมวคนไหนก็ทำได้ง่ายๆ

ปัญหาเรื่องน้องแมวขับถ่ายไม่เป็นที่ บางทีก็ปล่อยอาวุธชีวภาพใส่หมอนบ้าง โซฟาบ้าง นับว่าเป็นปัญหาที่ชวนปวดหัวที่สุดของเหล่าคนเลี้ยงแมวเลยทีเดียว แต่คราวนี้จะไม่เป็นปัญหาแบบนั้นอีก เมื่อเราจะมาทำการฝึกน้องแมวให้ใช้กระบะทรายง่ายๆ ใน 5 ขั้นตอน ชักน่าสนใจแล้วล่ะสิ งั้นก็ตามเรามาเลย

1. วางกระบะทรายให้ถูกที่

ควรเลือกวางกระบะทรายในที่ๆ สะอาด สงบ ไม่มีคนพลุกพล่าน เนื่องจากพฤติกรรมแมวโดยปกติแล้วจะค่อนข้างหวงความเป็นส่วนตัวและเครียดง่าย ทำให้หากวางกระบะทรายตรงที่มีคนเดินผ่านไปผ่านมามากๆ อาจจะทำให้น้องแมวกลัวหรือรู้สึกไม่ปลอดภัย จนไม่ยอมไปใช้ได้ รวมไปถึงจุดวางกระบะทรายควรเป็นที่ๆ แมวเข้าถึงง่าย และวางไว้ห่างจากจุดให้อาหารเพื่อสุขอนามัยที่ดี

วางกระบะทรายให้ถูกที่

2. เตรียมกระบะทรายให้มากกว่าจำนวนแมวในบ้าน 1 อัน

เชื่อว่าเจ้าของส่วนมากไม่ทราบว่าจริงๆ แล้วแมว ไม่ชอบใช้กระบะทรายร่วมกัน ดังนั้น หากใครที่เลี้ยงแมวไว้หลายตัวควรเตรียมกระบะทรายให้อย่างน้อยเท่ากับจำนวนแมวในบ้าน แต่ถ้าจะให้ดีจริงๆ แล้ว สัตวแพทย์แนะนำว่าควรมีกระบะทรายแมวมากกว่าจำนวนแมวในบ้าน 1 อัน เช่น ถ้าเราเลี้ยงแมว 3 ตัว ควรมีกระบะทราย 4 อัน เพราะกระบะทรายที่น้อยเกินไปนั้น จะทำให้แมวแย่งกันใช้และเกิดความเครียดได้ ทั้งหมดมาจากพฤติกรรมแมว ตามธรรมชาติที่พวกเค้ามักจะหวงถิ่น หรืออาณาเขตของตัวเองมากๆ นั่นเอง

พาน้องแมวไปลองใช้กระบะทราย

3. พาน้องแมวไปลองใช้

เมื่อเราจัดเตรียมกระบะทรายให้เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาให้น้องแมวลองใช้เสียที โดยปกติลูกแมวนั้นค่อนข้างเรียนรู้และ ใช้กระบะทรายได้เอง โดยธรรมชาติอยู่แล้ว โดยเริ่มจากให้ลูกแมวอยู่บนกระบะทรายให้เขาได้รู้จักและคุ้นเคยเสียก่อน จากนั้นทุกเช้าหลังทานอาหารเสร็จรวมไปถึง หากพบว่าลูกแมวทำท่าว่าจะอยากเข้าห้องน้ำ ให้อุ้มน้องเขาไปวางไว้ที่กระบะทราย หลังจากนั้นเขาจะเริ่มเรียนรู้เองว่าถ้าอยากขับถ่ายจะต้องมาที่กระบะทรายโดยอัตโนมัติ

ส่วนใครที่เลี้ยงแมวโตแล้วนั้น อาจจะต้องใช้ความอดทนเพิ่มเติมนิดนึง โดยให้เขาได้ลองทำความคุ้นเคยกับกระบะทราย ให้ไม่รู้สึกว่ากระบะทรายเป็นสิ่งแปลกปลอมที่น่ากลัว จากนั้นค่อยๆ พาน้องแมวไปขับถ่ายที่กระบะทรายทุกครั้งเท่าที่จะทำได้ หรือในช่วงแรกอาจจะให้อยู่ในพื้นที่จำกัด เช่น ในห้อง แล้ววางกระบะทรายไว้มุมหนึ่ง เพื่อให้เขาคุ้นเคยและเรียนรู้การใช้กระบะทรายได้เร็วขึ้น

4. ชมเชยเมื่อน้องแมวยอมใช้กระบะทราย

เมื่อน้องแมวใช้กระบะทรายแล้ว ให้หมั่นแสดงความรักหรือพูดชมเชย เช่น ลูบหัว พูดเสียงนุ่มนวล หรือทำในสิ่งที่น้องแมวชอบ เพื่อให้เขาเกิดการเรียนรู้ในเชิงบวกว่าหากใช้กระบะทรายแล้ว จะได้พบกับสิ่งดีๆ จะเป็นแรงกระตุ้นให้น้องแมวใช้กระบะทรายมากขึ้น แต่อย่างไรก็ดี หากน้องแมวขับถ่ายเลอะเทอะ เราไม่ควรลงโทษแมวด้วยการดุเสียงดังหรือตี เพราะแมวไม่เข้าใจเรื่องการลงโทษ ดังนั้นสิ่งที่ควรทำคือทำเฉยต่อแมว หากเป็นลูกแมวหรือแมวเด็กอาจจะอุ้มไปที่กระบะทรายเพื่อให้เขาเข้าใจว่าทีหลังต้องมาขับถ่ายที่นี่ รวมทั้งทำความสะอาดที่ๆ แมวขับถ่ายเรี่ยราดให้หมดจดไม่มีกลิ่น น้องแมวจะได้ไม่มาใช้บริการซ้ำสองอีกนั่นเอง

ชมเชยเมื่อน้องแมวยอมใช้กระบะทราย

5. รักษาความสะอาดกระบะทราย

คงไม่มีใครอยากใช้ห้องน้ำที่ไม่สะอาด แน่นอนว่าแมวเองก็เช่นกัน แถมแมวเป็นสัตว์ที่รักความสะอาดเป็นอย่างมากจนเรียกได้ว่าถ้ากระบะทรายสกปรกน้องแมวจะไม่ยอมใช้เลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้เราจึงควรทำความสะอาดกระบะทรายทุกวัน โดยหมั่นตักทรายแมวและของเสียจากแมวทิ้งไป และทุกๆ หนึ่งอาทิตย์ควรเปลี่ยนทรายทั้งกระบะรวมไปถึงล้างตัวกระบะทรายด้วย

หากเราดูแลเรื่องกระบะทรายแมวเป็นอย่างดีแล้ว นอกจากน้องแมวจะมีสุขภาพดีร่าเริงแจ่มใส ยังจะทำให้แมวมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคเกี่ยวกับระบบขับถ่ายแมวน้อยลงอีกด้วย เพราะไม่ต้องอั้นการขับถ่ายไว้นั่นเอง ดังนั้นเราจึงอาจบอกได้เลยว่ากระบะทรายนี่เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญมากของการดูแลแมวที่เจ้าของทุกท่านไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาดเลย แต่นอกเหนือจากกระบะทรายแล้วก็อย่าลืมให้อาหารแมว Purina ONE กับเค้าด้วย เพราะทุกสูตรผลิตด้วยวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยม เหมาะที่จะเป็นตัวช่วยดูแลแมวทุกช่วงวัย ทุกสายพันธุ์ ตั้งแต่วัยเด็ก ไปจนถึงวัยโต เพื่อให้เค้ามีครบทั้ง 6 สัญญาณสุขภาพดี เพราะนอกจากระบบย่อยอาหารและขับถ่ายดีแล้ว ยังมีภูมิต้านทานแข็งแรง มีผิวหนังและขนสุขภาพดี ดวงตาสดใส กล้ามเนื้อและหัวใจแข็งแรง กระดูกและข้อต่อแข็งแรง และ ฟันขาว แข็งแรง ไม่มีคราบหินปูน เค้าจะได้ร่าเริงแจ่มใส สร้างความสุขให้เราทุกวัน เลือกซื้ออาหารแมวให้กับน้องแมวได้ ที่นี่ เลย

 

อ้างอิงข้อมูล
https://www.wikihow.pet/Litter-Train-a-Cat
http://www.thepurrcompany.com/cat-articles/index.php?id=77
http://www.perfectpaws.com/litter.html
https://www.petful.com/behaviors/litter-training-kitten/

Back

เรื่องน่ารู้ของน้องแมว