9 เรื่องต้องรู้ ก่อนเลี้ยงแมววิเชียรมาศ (Siamese) | Purina ONE

ทำความรู้จักแมววิเชียรมาศ (Siamese cat)

     เชื่อว่าเหล่าบรรดาทาสแมวทั้งหลายคงไม่มีใครไม่รู้จักน้องแมวพันธุ์วิเชียรมาศ หรือ แมวสยาม (Siamese cat) ที่เป็นดั่งตัวแทนสายพันธุ์แมวแห่งประเทศไทย ที่นอกจากจะมีเอกลักษณ์จากลวดลายและสีขนบนตัวอันงดงามแล้ว ยังมีลักษณะนิสัยที่เป็นมิตร ขี้อ้อน จนสามารถคว้าใจเหล่าบรรดาทาสแมวมาแล้วทั่วโลก อีกทั้งยังช่วยเสริมโชคลาภ และเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัวตามความเชื่อของคนไทยในสมัยโบราณอีกด้วย หากใครกำลังสนใจอยากได้น้องแมวสักตัวไปเลี้ยงเป็นเพื่อนแล้วล่ะก็ น้องแมววิเชียรมาศนับว่าเป็นแมวอีกสายพันธุ์ที่ควรรับไว้พิจารณาอย่างยิ่ง

แมววิเชียรมาศ

ประวัติและความเป็นมาของแมววิเชียรมาศ

     ประวัติและความเป็นมาของแมวพันธุ์วิเชียรมาศนั้นนับว่าอยู่คู่กับสังคมไทยมาช้านาน ตั้งแต่สมัยอยุธยา โดยในสมัยนั้นแมววิเชียรมาศนับว่าเป็นแมวชั้นสูงที่ถูกเลี้ยงไว้เฉพาะภายในบริเวณพระบรมมหาราชวัง เพราะเชื่อว่าเป็นแมวมงคล ช่วยเสริมโชคลาภให้แก่ผู้เลี้ยงดู สามัญชนในสมัยนั้นจะไม่ได้รับอนุญาตให้เลี้ยงได้

     คำว่าวิเชียรมาศ มีความหมายว่า เพชรแห่งดวงจันทร์ มาจากลักษณะของแมวที่มีดวงตาสีฟ้าดุจเพชร และสีลำตัวขาวนวลคล้ายดวงจันทร์ เป็นที่รู้จักกันอีกชื่อในนามแมวแก้ว และแมวสยาม (Siamese cat) ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกจากการที่ในสมัย พ.ศ. 2427 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระราชทานลูกแมววิเชียรมาศให้เป็นของขวัญแด่ทูตชาวอังกฤษ ต่อมาทูตท่านนั้นได้ให้การเลี้ยงดูลูกแมววิเชียรมาศเป็นอย่างดี และได้ส่งเข้าประกวดในเวที The Crystal Palace London ที่ถูกจัดขึ้น ณ พระราชวังคริสตัล ประเทศอังกฤษ โดยในการประกวดครั้งนั้น แมววิเชียรมาศได้รับชัยชนะ ส่งผลให้แมววิเชียรมาศเริ่มมีชื่อเสียง และรู้จักกันในชื่อ Siamese cat หรือแมวที่มาจากประเทศไทย เป็นที่นิยมมากในหมู่ผู้เลี้ยงแมวประเทศอังกฤษ จนถึงขั้นมีการจัดตั้งชมรมผู้เลี้ยงแมววิเชียรมาศขึ้นเลยทีเดียว ต่อมาพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระราชทานแมววิเชียรมาศให้ทูตจากอีกหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศสหรัฐอเมริกา หรือประเทศเพื่อนบ้าน ส่งผลให้เกิดการแพร่กระจายของสายพันธุ์แมววิเชียรมาศไปทั่วโลกในเวลาต่อมา

แมววิเชียรมาศ

ขนาดของแมววิเชียรมาศ

     น้องแมวพันธุ์วิเชียรมาศ ถือเป็นแมวขนาดกลาง มีน้ำหนักตัวเฉลี่ยอยู่ที่ 2.9 – 3.4 กิโลกรัม โตเต็มวัยที่อายุ 1 ปี เข้าสู่วัยชราที่อายุ 7 ปี มีอายุขัยประมาณ 15-20 ปี แมววิเชียรมาศตามธรรมชาติเป็นแมวนักล่าที่กินเนื้อสัตว์เป็นอาหาร จึงมีรูปร่างที่ปราดเปรียว และว่องไว มีกล้ามเนื้อหาที่แข็งแรงสำหรับการกระโจน วิ่ง และปีนต้นไม้ มีหู ตาที่ไว และมีสัญชาตญาณนักล่าสูง

บุคลิกของแมววิเชียรมาศ

     ด้วยความที่ตามธรรมชาติแล้ว แมวพันธุ์วิเชียรมาศเป็นแมวที่ล่าสัตว์กินเองเป็นอาหาร จึงทำให้แมววิเชียรมาศมีความปราดเปรียวสูง เคลื่อนที่คล่องแคล่ว ว่องไว และมีสัญชาตญาณการเป็นนักล่าที่ดี มีความระแวงระวังภัยให้กับตัวเองสูง แต่ในขณะเดียวกันก็รักสงบ รักเจ้าของ และขี้อ้อนมาก

     นอกจากนี้แมววิเชียรมาศยังมีลักษณะนิสัยช่างพูดคุย จนได้รับฉายาว่า Extremely talkative cat หรือแมวช่างพูด อันมีที่มาจากลักษณะนิสัยที่ชอบส่งเสียงร้อง ทั้งเพื่อพูดคุยกับเจ้าของ และบ่งบอกความต้องการของตัวเอง มีอุปนิสัยชอบเข้าสังคม และอยากรู้อยากเห็นสิ่งแปลกใหม่อยู่เสมอ หากใครชอบแมวที่มีนิสัยขี้อ้อน และช่างพูดคุยแล้ว แมววิเชียรมาศนับเป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่ควรรับไว้พิจารณาเลยทีเดียว

     แมววิเชียรมาศยังได้ชื่อว่าเป็นแมวที่มีหูดี ประสาทสัมผัสไว และสามารถสัมผัสเสียงได้จากระยะไกลแตกต่างจากแมวชนิดอื่นที่มักมีปัญหาเกี่ยวกับการได้ยินอีกด้วย

แมววิเชียรมาศ

ลักษณะของแมวพันธุ์วิเชียรมาศ

     ลักษณะของแมวพันธุ์วิเชียรมาศโดยทั่วไปมีขนสั้นสีขาว หรือน้ำตาลอ่อน มีแต้มสีครั่ง หรือสีน้ำตาลไหม้ที่บริเวณใบหน้า หูทั้งสองข้าง เท้าทั้งสี่เท้า หาง และบริเวณอวัยวะเพศ รวมทั้งสิ้น 9 ตำแหน่ง ขณะที่เป็นลูกแมวจะมีขนสีครีมอ่อน หรือขาวนวล โดยสีของขนจะมีลักษณะเข้มขึ้นเมื่ออายุของแมวมากขึ้นตามลำดับ หัวมีลักษณะไม่กลมหรือแหลมเกินไป หน้าผากใหญ่และแบน จมูกสั้น หูใหญ่ ตั้งสูงเด่นอยู่บนหัว ตามีลักษณะสีฟ้าเหมือนแก้วใส หางยาว ปลายแหลมชี้ตรง โคนใหญ่และค่อยๆเล็กเรียวกลมไปจนสุดปลายหาง ขายาวเรียวได้สัดส่วนกับลำตัว

     ดวงตาสีฟ้าของแมวพันธุ์วิเชียรมาศได้รับการศึกษาพบว่า ลักษณะของยีนส์สีขนส่งผลต่อสีตา โดยยีนส์ที่ทำให้เกิดแต้มสีทั้ง 9 ตำแหน่งบนตัวของแมววิเชียรมาศนั้น ส่งผลยับยั้งการเจริญของเม็ดสีที่อยู่บนตาของแมว ทำให้แมววิเชียรมาศทุกตัวมีลักษณะตาสีฟ้าใสคล้ายแก้ว จนแมววิเชียรมาศได้รับการเรียกชื่ออีกชื่อหนึ่งว่าแมวแก้ว

     นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่าลักษณะสีขนซึ่งถูกควบคุมด้วยยีนส์จำนวนหลายยีนส์ในแมววิเชียรมาศนั้น ส่งผลให้แมววิเชียรมาศมีขนสีขาวทั้งลำตัว แต่ด้วยลักษณะเด่นของยีนส์ดังกล่าว ส่งผลให้ลักษณะของสีขนสามารถเปลี่ยนไปได้ตามอุณหภูมิสิ่งแวดล้อมที่แมวอาศัยอยู่ โดยหากแมววิเชียรมาศอาศัยอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เย็น หรืออุณหภูมิต่ำกว่า 100 องศาฟาเรนไฮต์ จะส่งผลให้สีขนของแมววิเชียรมาศมีลักษณะที่เข้มขึ้น และเมื่ออยู่อาศัยในสิ่งแวดล้อมที่ร้อน หรืออุณหภูมิสูงกว่า 100 องศาฟาเรนไฮต์ จะส่งผลให้สีขนของแมววิเชียรมาศมีลักษณะที่อ่อนลงตามลำดับ

การดูแลสุขภาพของแมววิเชียรมาศ

     ด้วยความที่ตามธรรมชาตินั้น แมวพันธุ์วิเชียรมาศจัดเป็นแมวนักล่า จึงทำให้กล้ามเนื้อของแมวสายพันธุ์นี้แข็งแรง เพราะต้องใช้ในการเคลื่อนไหวเพื่อความคล่องตัว แต่ในทางกลับกันกลับมีรายงานพบว่าแมววิเชียรมาศนั้นมีทางเดินอาหารที่ไม่แข็งแรง มักพบอาการอาเจียน และท้องเสียบ่อย ระบบทางเดินอาหารจึงควรได้รับการใส่ใจเป็นพิเศษ นอกจากนี้แมววิเชียรมาศยังมักพบปัญหาเกี่ยวกับเหงือกและฟัน อันได้แก่ ปัญหาเหงือกอักเสบ และปัญหาหินปูน ปัญหาสุขภาพที่พบได้ในแมวพันธุ์วิเชียรมาศ ได้แก่

     - ปัญหาระบบทางเดินอาหาร : แม้ว่าแมววิเชียรมาศจะมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง แต่ระบบทางเดินอาหารกลับอ่อนแอ และมักพบปัญหาได้มาก เช่น การอาเจียน และท้องเสีย ระบบทางเดินอาหารจึงควรได้รับการใส่ใจเป็นพิเศษ

     - ปัญหาเกี่ยวกับเหงือกและฟัน : แมววิเชียรมาศยังมักพบปัญหาเกี่ยวกับเหงือกและฟัน เช่น เหงือกอักเสบ และปัญหาหินปูน การดูแลและใส่ใจในอาหารที่ให้จึงเป็นสิ่งสำคัญ

แมววิเชียรมาศ

ความต้องการด้านสารอาหารของแมววิเชียรมาศ

     สารอาหารที่จำเป็นสำหรับแมววิเชียรมาศ ควรมีสัดส่วนที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย และกิจกรรมในแต่ละวัน โดยสารอาหารจำเป็นที่ควรคำนึงถึง มีดังนี้

     1. โปรตีน : สารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย มีหน้าที่ในการเป็นแหล่งพลังงานในการสร้างเนื้อเยื่อที่เป็นโครงสร้างหลักของร่างกาย โดยในอาหารควรมีกรดอะมิโน ซึ่งเป็นหน่วยย่อยของโปรตีนอย่างครบถ้วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรดอะมิโนจำเป็น ที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้

     2. คาร์โบไฮเดรต : สารอาหารที่เป็นแหล่งพลังงานหลักในร่างกาย ประกอบไปด้วยน้ำตาลทั้งโมเลกุลเดี่ยว และโมเลกุลคู่ที่เป็นแหล่งในการสร้าง ATP ที่มีความสำคัญต่อเซลล์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเซลล์ประสาท เซลล์กล้ามเนื้อ เซลล์หัวใจ และเม็ดเลือดแดง อาหารที่ดีควรมีระดับของคาร์โบไฮเดรตอย่างเหมาะสม อันเนื่องมาจากปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่มากเกินไปอาจเป็นที่มาของโรคอ้วนได้ นอกจากนี้คาร์โบไฮเดรตชนิดเยื่อใย หรือไฟเบอร์ ยังมีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร และดูดซึมสารอาหาร อันจะช่วยให้อุจจาระมีลักษณะเป็นก้อน และคงสภาพการทำงานของลำไส้ให้มีประสิทธิภาพที่ดีได้อีกด้วย

     3. ไขมัน : เป็นแหล่งสะสมพลังงานที่สำคัญของร่างกาย ให้พลังงานสูงกว่าคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการดูดซึมวิตามินชนิดละลายได้ในไขมัน อันได้แก่ วิตามิน A, วิตามิน D, วิตามิน E และวิตามิน K รวมทั้งยังมีส่วนช่วยในการส่งเสริมการทำงานของระบบห่อหุ้มร่างกาย ขน และผิวหนัง อันเป็นผลมาจากโอเมก้า 3 และ โอเมก้า 6 อีกด้วย

     4. วิตามิน และแร่ธาตุอื่นๆ : แม้ร่างกายจะต้องการวิตามินและแร่ธาตุในปริมาณไม่มาก แต่นับเป็นส่วนสำคัญในการเจริญเติบโตของร่างกาย หากขาดหรือได้รับไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้เกิดปัญหาตามมา หรือส่งผลเสียต่อการทำงานของระบบต่างๆได้ ตัวอย่างแร่ธาตุที่น้องแมววิเชียรมาศต้องการ ได้แก่ วิตามินเอ แคลเซียม และฟอสฟอรัส เป็นต้น

     วิธีดูแลสุขภาพของแมววิเชียรมาศให้สมบูรณ์แข็งแรงได้ ด้วยการเลือกอาหารที่ช่วยดูแลเรื่องทางเดินอาหาร รวมไปถึงดูแลสุขภาพช่องปาก ด้วย เพียวริน่า วัน เท็นเดอร์ ซีเล็กซ์ เบลนด์ สูตรปลาแซลมอน ที่มีโปรตีนคุณภาพสูงจากเนื้อปลาแซลมอนแท้ ๆ แหล่งของโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีการผสมผสานระหว่างชิ้นเม็ดกรุบกรอบขนาดเล็กช่วยในการขัดฟัน ช่วยลดปัญหากลิ่นปาก และการเกิดคราบหินปูน ช่วยให้เหงือกมีสุขภาพดี ป้องกันการเกิดปัญหาเหงือกอักเสบ และปัญหาหินปูนในอนาคตได้

     นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยใยอาหารจากธรรมชาติ ช่วยให้ร่างกายน้องแมวสามารถย่อยและดูดซึมสารอาหารได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังช่วยบำรุงสุขภาพช่องท้อง หรือ Gut health ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อุจจาระเป็นก้อนขนาดเล็ก ลดปัญหากลิ่นเหม็นของอุจจาระได้ ให้น้องแมวสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก /

     เพียวริน่า วัน เท็นเดอร์ ซีเล็กซ์ เบลนด์ สูตรปลาแซลมอน ยังอุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส และแร่ธาตุที่สำคัญ น้องแมวจึงมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง ทำให้เคลื่อนไหว และเล่นสนุกได้อย่างคล่องแคล่ว กระโดดและทรงตัวได้ดี อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระจากวิตามิน A วิตามิน E และซิลิเนียม ช่วยเสริมภูมิต้านทาน ให้น้องแมวแข็งแรง ไม่ป่วยง่ายอีกด้วย

แมววิเชียรมาศ

ความต้องการพิเศษของแมววิเชียรมาศ

     แมวพันธุ์วิเชียรมาศเป็นแมวพื้นถิ่นของประเทศไทย อาศัยในพื้นที่เขตร้อน และขนสั้น จึงส่งผลให้เป็นแมวที่ค่อนข้างดูแลง่าย โดยทั่วไปการดูแลวิเชียรมาศไม่ได้แตกต่างจากแมวสายพันธุ์อื่น ๆ แต่ควรเน้นที่การดูแลสุขภาพช่องปากเป็นพิเศษ เนื่องจากพบปัญหาเกี่ยวกับเหงือกและฟันได้ค่อนข้างง่าย โดยวิธีการดูแลควรใส่ใจตั้งแต่ชนิดอาหารที่ให้ ควรมีลักษณะที่แข็ง และรูปทรงที่ดีเพื่อช่วยในการขัดฟัน หรือคอยหมั่นแปรงฟันน้องแมวอยู่เสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง

     เช่นเดียวกับแมวสายพันธุ์อื่น ๆ เล็บของแมววิเชียรมาศจะยาวขึ้นเรื่อย ๆ ตลอดช่วงอายุขัย การตัดเล็บทุกหนึ่งหรือสองสัปดาห์จึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยการเล็มบริเวณปลายแหลมของเล็บออกเพื่อป้องกันการเกี่ยว หรือขูด อันจะนำมาซึ่งปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้ รวมทั้งทำความสะอาดบริเวณใบหน้า รอบตา ด้วยการคอยหมั่นเช็ดขี้ตาออกเป็นประจำด้วยการใช้ผ้านุ่ม ๆ ชุบน้ำอุ่นเช็ดรอบดวงตา นอกจากนี้ยังควรมีการทำความสะอาดช่องหูด้วยสัปดาห์ละครั้ง โดยอาจใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดบริเวณที่สกปรกเบา ๆ หรือใช้น้ำยาล้างหูน้องแมวโดยเฉพาะ จากนั้นใช้ผ้าหรือสำลีสะอาดเช็ดให้แห้ง เพื่อป้องกันการเกิดภาวะช่องหูอักเสบ

     สำหรับน้ำหนักตัวน้องแมววิเชียรมาศควรควบคุมให้อยู่ในช่วงน้ำหนักที่เหมาะสม โดยการให้อาหารปริมาณตามคำแนะนำข้างถุง และหลีกเลี่ยงการให้อาหารปริมาณมาก หรือวางอาหารไว้ทั้งวัน เพื่อป้องกันภาวะน้ำหนักเกิน ให้ขนมแมวบ้างเป็นบางครั้ง เพื่อป้องกันการเบื่ออาหาร แต่ไม่ควรมากเกินไป

     การดูแลความสะอาดของกระบะทรายแมวก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ เนื่องจากแมววิเชียรมาศมีลักษณะนิสัยที่รักความสะอาด หากไม่หมั่นดูแล หรือคอยเปลี่ยนทรายแมวเป็นประจำ อาจทำให้น้องแมวไม่ยอมปัสสาวะ และเกิดปัญหาทางระบบทางเดินปัสสาวะตามมาได้

แมววิเชียรมาศ

การอยู่ร่วมกับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

     แมววิเชียรมาศเป็นแมวอีกชนิดหนึ่งที่ชอบเข้าสังคม เข้ากับเด็กเล็ก และสัตว์ชนิดอื่นได้ง่าย สิ่งที่ต้องให้ระวังคือชนิดของสัตว์ที่มาอยู่อาศัยร่วมกับแมววิเชียรมาศ ควรเป็นสัตว์ที่ไม่ดุร้าย ตัวใหญ่ หรือพลังงานสูง เช่น สุนัขตัวใหญ่ หรือสุนัขที่มีนิสัยกระตือรือร้น ชอบเล่นตลอดเวลา เนื่องจากน้องทั้งสองอาจเล่นกันด้วยความรุนแรงจนเกิดการทะเลาะวิวาทตามมาได้ นอกจากนี้สัตว์ที่นำมาเลี้ยงกับแมววิเชียรมาศไม่ควรเป็นสัตว์ที่เป็นเหยื่อตามธรรมชาติ เช่น หนู นก ปลา หรือกระต่าย เนื่องจากสัตว์เหล่านี้ตามธรรมชาติคือเหยื่อของแมววิเชียรมาศ อาจกระตุ้นสัญชาตญาณนักล่าภายในตัวน้องได้

ผู้เลี้ยงที่เหมาะกับแมววิเชียรมาศ

     สำหรับบรรดาทาสแมวที่กำลังมองหาแมวที่มีลักษณะเด่นเฉพาะตัว ฉลาด แสนรู้ ขี้อ้อน และช่างพูดคุย แมววิเชียรมาศเหมาะที่จะเป็นหนึ่งในตัวเลือกของคุณ อีกทั้งแมววิเชียรมาศยังเป็นสายพันธุ์ท้องถิ่นของประเทศไทย ขนสั้น สามารถทนอากาศร้อนได้ ไม่จำเป็นต้องได้รับการดูแลมากเป็นพิเศษเหมือนกับแมวขนยาวชนิดอื่น ๆ ตัวเล็ก ปราดเปรียว เลี้ยงง่าย แมววิเชียรมาศจึงเหมาะสมกับที่จะเป็นเพื่อนคุยแก้เหงา หรือหนึ่งในสมาชิกของครอบครัวคุณอย่างยิ่ง

ที่มา

1. https://www.thesprucepets.com/facts-about-siamese-cats-4173491

2. https://www.oaklandcatvidfest.com/moon-diamond-wiki/

3. http://pirun.ku.ac.th/~b5410900391/Pages/5.html

Back

เรื่องน่ารู้ของน้องแมว